• สำหรับการทำงานของนักถ่ายภาพแฟชั่นระดับอาชีพแล้ว จะเต็มไปด้วยอุปกรณ์ถ่ายต่างๆ มากมายในการทำงานแต่ละครั้งทั้งเลนส์ แฟลช รวมทั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีอุปกรณ์น้อยหรือมีข้อจำกัดในด้านค่าใช้จ่ายสำหรับอุปกรณ์จะไม่สามารถลองฝึกถ่ายภาพแฟชั่นได้ โดยต่อไปนี้คืออุปกรณ์สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพแฟชั่นทั้งเลนส์และ
  • เมื่อวัตถุในการถ่ายภาพเป็นคน อย่างนายแบบหรือนางแบบเมื่อถ่ายภาพแฟชั่น ทำให้มักจะมีความซับซ้อนเพิ่มขั้นในเรื่องการสื่อสาร การแสดงออก และท่าทางที่นักถ่ายภาพมีต่อผู้เป็นแบบ ซึ่งหากนักถ่ายภาพทำให้ผู้เป็นแบบมีความมั่นใจ รู้สึกผ่อนคลาย และรู้สึกว่าถูกให้เกียรติก็จะทำให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น โดยต่อไปนี้เป็นคำแนะนำที่ควรทำและไม่ควรทำ
  • ในแต่ละสถานการณ์หรือประเภทของการบันทึกภาพนักถ่ายภาพมักต้องพบกับความท้าทายที่แตกต่างกันไป สำหรับการถ่ายภาพบุคลหรือแฟชั่นหนึ่งในความท้าทายที่สุดของนักถ่ายภาพซึ่งไม่ได้มีเฉพาะแค่ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์หรือมีประสบการณ์น้อยเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงนักถ่ายภาพที่มีประสบการณ์แล้วด้วยคือการโพส ถึงแม้ว่าสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพแฟชั่น
  • แสงเป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพแฟชั่นไม่แตกต่างกับการถ่ายภาพอื่นๆ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่เพียงทำให้เกิดภาพเท่านั้น แต่ยังสร้างความน่าสนใจในภาพด้วย ซึ่งในการใช้แฟลชที่มักเรียกกันว่าไฟสำหรับการถ่ายภาพแฟชั่นรวมไปถึงภาพพอร์เทรตมีหลายหลักการในการจัดแสงที่นักถ่ายภาพควรรู้เพื่อใช้ในการควบคุมแสงในขณะกำลังถ่ายภาพ โดยนักถ่ายภาพควร
  • Fashion Photography นี่คือหนึ่งในลักษณะการถ่ายภาพที่มีนักถ่ายภาพอยากถ่ายหรืออยากเลือกเป็นอาชีพมากที่สุด ซึ่งจริงๆ แล้วแม้จะเป็นการถ่ายภาพคน แต่การถ่ายภาพแฟชั่นก็มีความแตกต่างจากการถ่ายภาพพอร์เทรต รวมถึงที่สำคัญคือคำที่เรียกว่าภาพแฟชั่นยังมีลักษณะย่อยที่มีรายละเอียดแตกต่างกันอยู่ภายในมากกว่าที่คิด
  • การถ่ายภาพก็เหมือนกับงานอดิเรก หรือ การทำงานอื่นๆ ที่ล้วนต้องมีก้าวแรก หรือเคยผ่านความผิดพลาดกันมาแล้วทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่มืออาชีพ อย่างไรก็ตามเมื่อผ่านการฝึกฝนมากขึ้นหรือยิ่งมีประสบการณ์มากขึ้นเท่าไร ข้อผิดพลาดต่างๆก็จะลดลงตามไปด้วย ลองมาดูข้อผิดพลาด 6 ข้อที่ควรให้ความใส่ใจเมื่อจะเริ่มถ่ายภาพกันครับ
  • ปกติแล้วในกระเป๋ากล้องมักจะมีอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการถ่ายภาพอย่างกล้อง เลนส์ หรือแฟลชอยู่แล้วแน่ๆ แต่บางครั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ก็มีส่วนที่ช่วยให้ได้ภาพที่ดีขึ้น หรือใช้ในการแก้ปัญหาในเรื่องของการถ่ายภาพบางอย่างได้ มาดูกันว่าอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่เราควรมีติดกระเป๋ากล้องไว้นั้น มีอะไรบ้าง เอาไว้สำหรับเช็ดรอยเลอะ หรือคราบต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ที่
  • ช่างภาพหลายๆคนคงเบื่อการถ่ายภาพแบบ stop action ที่ถ่ายภาพยานพาหนะต่างๆ หยุดนิ่งอยู่กับที่ ลองใช้เทคนิคการแพนกล้องถ่ายภาพวัตถุหรือยานพาหนะขณะเคลื่อนที่เพื่อให้ได้ภาพที่ให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหว ด้วยวิธีง่ายๆ 6 วิธีครับ หลักสำคัญของการถ่ายภาพประเภทนี้คือการเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ถูกต้องเหมาะสมกับวัตถุที่ต้องการถ่าย
  • แสงพอดี สีอิ่ม แต่ดูรวมๆ แล้วไม่มีเสน่ห์ มาดู 8 วิธี สร้างมิติให้กับภาพกัน แต่ละวิธีที่จะสร้างภาพให้ดูมีมิติ ให้ภาพดูมีเสน่ห์ชวนมอง ทำได้หลายรูปแบบ เช่น   เป็นการเน้นให้ภาพดูมีความลึก คือให้รู้สึกมีระยะใกล้ ระยะกลางและระยะไกล โดยวางองค์ประกอบภาพให้มีฉากหน้า มีซับเจกต์ และฉากหลัง อาจจะเน้นชัดที่ซับเจคต์หลัก ส่วนฉากหน้าหรือฉากหลังเบลอๆ
  • ภาพถ่ายของสถานที่ต่างๆในเวลากลางคืน เป็นภาพที่สร้างความน่าสนใจได้มากกว่าภาพที่ถ่ายในเวลากลางวัน ไม่ว่าจะเป็น สะพาน สถานที่ท่องเที่ยวหรืออาคารต่างๆ ที่เป็นเช่นนี้เพราะในเวลากลางคืนสถานที่ต่างๆเหล่านี้จะถูกส่องสว่างด้วยแสงไฟ และหากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม จะมีการประดับไฟสวยงามมากกว่าสถานที่อื่นๆ การถ่ายภาพในเวลา