• ในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะเมื่อมีมรสุมพัดเข้า ทำให้สภาพบรรยากาศไม่ค่อยเอื้ออำนวยให้ออกไปถ่ายภาพกันซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะคอ Landscape ยิ่งมีฝนปรอยๆ ลงมาด้วยแล้ว พาลจะวางอุปกรณ์ถ่ายภาพลง แล้วหาที่นอนนุ่มๆ ก่อนที่จะเล่นซ่อนหากับลูกตาฆ่าเวลาไปพลางๆ แต่บางช่วงของหน้าฝนโดยเฉพาะหลังฝน ฟ้ามักจะสดใสอยู่บ่อยๆ ซึ่งช่วงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งในช่วง
  • ในการถ่ายภาพขายออนไลน์ หากผู้ที่ไม่ซีเรียสมากนัก ก็คงถ่ายภาพแล้วก็ส่ง มีภาพอะไรก็ส่ง ได้แค่ใหนก็ได้แค่นั้นครับ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการทำเป็นอาชีพ หรือต้องการรายได้ที่มากพอ ก็ควรมีการวางแผน มีการจัดแสง จัด
  • ในฉบับที่แล้วผมได้เขียนวิธีสมัครเว็บ shutterstock ให้แล้วนะครับ ในฉบับนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องแนวทางและทิศทางของการถ่ายภาพขายออนไลน์ การถ่ายภาพขายออนไลน์ ผมขอเรียกสั้นๆ ว่าถ่ายภาพสต๊อกนะครับ เป็นอันเข้าใจกัน ในการถ่ายภาพขายเราก็ต้องทราบก่อนว่าใครจะซื้อภาพของเรา เพิ่มเติมจากฉบับที่แล้ว
  • สวัสดีทุกท่านครับ ผม Johnstocker ครับ วันนี้ผมจะมาว่าถึงเรื่องการเริ่มต้นถ่ายภาพขายออนไลน์ครับ หลาย ๆ ท่านที่เป็นช่างภาพ คงจะทราบการสร้างรายได้จากการขายภาพถ่ายออนไลน์บ้างแล้ว หลายคนทำรายได้ตั้งแต่ หลักร้อย จนถึงหลักแสน จึงเป็นอาชีพทางเลือกให้กับช่างภาพทุกระดับนะครับ
  • ปฎิเสธไม่ได้ว่าเลนส์ซูมเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในด้านความสะดวกและความสารพัดประโยชน์จากหลากหลายช่วงทางยาวโฟกัสที่เปลี่ยนได้เพียงแค่บิดข้อมือ แต่อย่างไรก็ตามความสะดวกนี้มีสิ่งที่ต้องแลกมาคือ คุณภาพของภาพจากกลุ่มของชิ้นเลนส์จำนวนมากที่ถูกจัดวางอย่างซับซ้อนโดยมีการเคลื่อนที่ถอยหลังหรือเดินหน้าเพื่อซูมภาพซึ่งเป็นการลดประสิทธิภาพ
  • ขาตั้งกล้องบางรุ่นไม่ได้ถูกขายพร้อมกับหัว หรือสามารถเปลี่ยนหัวขาตั้งกล้องเป็นแบบอื่นได้เมื่อซื้อ ทำให้นักถ่ายภาพมีโอกาสที่จะเลือกหัวขาตั้งกล้องได้เองตามที่ต้องการ หรือนักถ่ายภาพบางคนเมื่อใช้ขาตั้งกล้องไปสักระยะแล้วอาจรู้สึกว่าหัวที่ติดมาพร้อมกับขาตั้งกล้องใช้งานไม่สะดวก
  • แม้ว่ากล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ในปัจจุบันแทบทุกรุ่นยกเว้นกล้องระดับโปรจะมีแฟลชในตัวกล้องมาให้ใช้ซึ่งเป็นประโยชน์ในหลายสถานการณ์ถ่ายภาพ แต่ผลลัพธ์ที่ได้จากแฟลชในตัวกล้องอาจไม่ค่อยน่าประทับใจนัก เพราะไม่เพียงแค่ให้แสงที่แข็งเท่านั้น แต่แสงแฟลชยังมาจากกล้องโดยตรงซึ่งเป็นข้อจำกัดในการสร้างสรรค์ภาพ แฟลชซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับติดบน
  • สิ่งหนึ่งที่ผู้ซื้อของทุกคนชื่นชอบคือการได้รับของคุ้มเกินราคาที่จ่ายไปหรือจ่ายน้อยกว่าที่ควรจะจ่าย ขณะที่มีคำพูดเกี่ยวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพว่า นักถ่ายภาพจะได้รับเท่ากับที่จ่ายไป แม้ว่าอาจมีเลนส์ราคาแพงบางรุ่นที่ให้ได้น้อยกว่าที่จ่ายก็ตาม อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่านักถ่ายภาพไม่มีโอกาสที่จะได้ใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีความคุ้มกว่าราคา
  • เมื่อจำนวนพิกเซลในกล้อง DSLR ถูกเพิ่มมากขึ้นในกล้องรุ่นใหม่แต่ละรุ่นที่ออกมา นักถ่ายภาพจึงกลายเป็นผู้สร้างไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้นักถ่ายภาพทำงานช้าลงรวมทั้งยังต้องคิดถึงเรื่องการเก็บภาพที่มีขนาดใหญ่จำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลภาพดิจิตอลจะสามารถลดลงได้อย่างน่าอัศจรรย์ในไฟล์ฟอร์แมตที่มีการ Compression
  • ในรอบปีที่ผ่านมา มีกล้อง เลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพ ผลิตออกสู่ตลาดมากมาย ประสบความสำเร็จด้านยอดขายมากบ้างน้อยบ้าง  ตามแต่ว่ากระแสของผู้ใช้จะตอบรับเพียงใด  เพราะการเลือกซื้ออุปกรณ์ถ่ายภาพแต่ละชิ้น  ผู้ใช้มีปัจจัยในการเลือกแตกต่างกัน ตั้งแต่เรื่องราคา ความคุ้มค่า คุณภาพ ดีไซน์ กระแสในตลาด และอื่นๆ  นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าของดีไม่จำเป็นต้องขายดีเสมอไป  แต่ในแง่ของคนทำนิตยสาร ผมสนใจคุณภาพเป็นอย่างแรก ความคุ้มค่าอันดับสอง การใช้งานอันดับสาม การออกแบบอันดับสี่  และความชอบส่วนตัวอันดับห้า