• สวัสดีทุกท่านครับ ผม Johnstocker ครับ วันนี้ผมจะมาว่าถึงเรื่องการเริ่มต้นถ่ายภาพขายออนไลน์ครับ หลาย ๆ ท่านที่เป็นช่างภาพ คงจะทราบการสร้างรายได้จากการขายภาพถ่ายออนไลน์บ้างแล้ว หลายคนทำรายได้ตั้งแต่ หลักร้อย จนถึงหลักแสน จึงเป็นอาชีพทางเลือกให้กับช่างภาพทุกระดับนะครับ
  • ปฎิเสธไม่ได้ว่าเลนส์ซูมเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในด้านความสะดวกและความสารพัดประโยชน์จากหลากหลายช่วงทางยาวโฟกัสที่เปลี่ยนได้เพียงแค่บิดข้อมือ แต่อย่างไรก็ตามความสะดวกนี้มีสิ่งที่ต้องแลกมาคือ คุณภาพของภาพจากกลุ่มของชิ้นเลนส์จำนวนมากที่ถูกจัดวางอย่างซับซ้อนโดยมีการเคลื่อนที่ถอยหลังหรือเดินหน้าเพื่อซูมภาพซึ่งเป็นการลดประสิทธิภาพ
  • ขาตั้งกล้องบางรุ่นไม่ได้ถูกขายพร้อมกับหัว หรือสามารถเปลี่ยนหัวขาตั้งกล้องเป็นแบบอื่นได้เมื่อซื้อ ทำให้นักถ่ายภาพมีโอกาสที่จะเลือกหัวขาตั้งกล้องได้เองตามที่ต้องการ หรือนักถ่ายภาพบางคนเมื่อใช้ขาตั้งกล้องไปสักระยะแล้วอาจรู้สึกว่าหัวที่ติดมาพร้อมกับขาตั้งกล้องใช้งานไม่สะดวก
  • แม้ว่ากล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ในปัจจุบันแทบทุกรุ่นยกเว้นกล้องระดับโปรจะมีแฟลชในตัวกล้องมาให้ใช้ซึ่งเป็นประโยชน์ในหลายสถานการณ์ถ่ายภาพ แต่ผลลัพธ์ที่ได้จากแฟลชในตัวกล้องอาจไม่ค่อยน่าประทับใจนัก เพราะไม่เพียงแค่ให้แสงที่แข็งเท่านั้น แต่แสงแฟลชยังมาจากกล้องโดยตรงซึ่งเป็นข้อจำกัดในการสร้างสรรค์ภาพ แฟลชซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับติดบน
  • สิ่งหนึ่งที่ผู้ซื้อของทุกคนชื่นชอบคือการได้รับของคุ้มเกินราคาที่จ่ายไปหรือจ่ายน้อยกว่าที่ควรจะจ่าย ขณะที่มีคำพูดเกี่ยวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพว่า นักถ่ายภาพจะได้รับเท่ากับที่จ่ายไป แม้ว่าอาจมีเลนส์ราคาแพงบางรุ่นที่ให้ได้น้อยกว่าที่จ่ายก็ตาม อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่านักถ่ายภาพไม่มีโอกาสที่จะได้ใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีความคุ้มกว่าราคา
  • เมื่อจำนวนพิกเซลในกล้อง DSLR ถูกเพิ่มมากขึ้นในกล้องรุ่นใหม่แต่ละรุ่นที่ออกมา นักถ่ายภาพจึงกลายเป็นผู้สร้างไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้นักถ่ายภาพทำงานช้าลงรวมทั้งยังต้องคิดถึงเรื่องการเก็บภาพที่มีขนาดใหญ่จำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลภาพดิจิตอลจะสามารถลดลงได้อย่างน่าอัศจรรย์ในไฟล์ฟอร์แมตที่มีการ Compression
  • ในรอบปีที่ผ่านมา มีกล้อง เลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพ ผลิตออกสู่ตลาดมากมาย ประสบความสำเร็จด้านยอดขายมากบ้างน้อยบ้าง  ตามแต่ว่ากระแสของผู้ใช้จะตอบรับเพียงใด  เพราะการเลือกซื้ออุปกรณ์ถ่ายภาพแต่ละชิ้น  ผู้ใช้มีปัจจัยในการเลือกแตกต่างกัน ตั้งแต่เรื่องราคา ความคุ้มค่า คุณภาพ ดีไซน์ กระแสในตลาด และอื่นๆ  นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าของดีไม่จำเป็นต้องขายดีเสมอไป  แต่ในแง่ของคนทำนิตยสาร ผมสนใจคุณภาพเป็นอย่างแรก ความคุ้มค่าอันดับสอง การใช้งานอันดับสาม การออกแบบอันดับสี่  และความชอบส่วนตัวอันดับห้า
  • กล้อง DSLR ส่วนใหญ่ล้วนแต่ให้ทางเลือกมากมายแก่นักถ่ายภาพเพื่อปรับตั้งภาพแบบ JPEG เพียงแต่ว่านักถ่ายภาพบางส่วนอาจไม่รู้ถึงสิ่งนี้ หรืออาจไม่เข้าใจการปรับตั้งเหล่านี้อย่างแท้จริงเพื่อให้ภาพ JPEG ออกมาดีที่สุดตามที่ต้องการ เป็นความจริงที่ว่าการได้ภาพคุณภาพดีที่สุดจะต้องเริ่มด้วยถ่ายภาพแบบ RAW แล้วมีการปรับภาพอย่างละเอียดภายหลังการถ่ายภาพ
  • เมื่อเข้าสู่ปีใหม่ย่อมเป็นธรรมเนียมที่มักจะที่การประกาศรางวัลที่สุดแห่งปี หรือยอดเยี่ยมแห่งปีในด้านต่างๆ ของปีที่ผ่านมาจากสถาบันต่างๆ สำหรับการถ่ายภาพก็เช่นเดียวกัน ที่มีเวบไซต์ของนิตยสารถ่ายภาพที่เก่าแก่ในอเมริกาได้ประกาศอุปกรณ์ถ่ายภาพยอดเยี่ยมที่สุดในปี 2016 ออกมา ลองมาดูว่ามีอุปกรณ์ใดบ้าง
  • โหมดบันทึกภาพแมนนวลเป็นทางเลือกที่ดีเมื่อนักถ่ายภาพต้องการที่จะควบคุมทั้งระยะชัดในภาพและความเบลอจากการเคลื่อนที่เนื่องจากนักถ่ายภาพสามารถปรับตั้งรูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ได้เอง  แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เริ่มถ่ายภาพอาจจะรู้สึกกลัวที่จะใช้โหมดบันทึกภาพนี้ในช่วงแรกๆ