• รวมเทคนิคการสร้างสรรค์ภาพด้วยแฟลช แฟลชเสริม หรือแฟลชหัวกล้อง เป็นอุปกรณ์ที่หลายๆ คนหลีกเลี่ยงที่จะใช้งาน เพราะแฟลชจะให้แสงที่แข็ง ภาพชัดก็จริง แต่ดูไม่สวยและไม่เป็นธรรมชาติเอาเสียเลย ซึ่งนั่นก็คือการให้แฟลชทำงานโดยการควบคุมของตัวกล้องแบบอัตโนมัติ ซึ่งเราจะมาแนะเคล็ดลับเทคนิคการสร้างสรรค์ภาพด้วยแฟลช โดยเป็นการควบคุมแสงแฟลชผสมผสานกับแสงธรรมชาติ เพื่อให้ได้ภาพที่ดูนุ่มนวล ไม่แข็งกระด้างจากแสงแฟลชครับ
  • 7  ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยกับช่างภาพ แปลจาก : 7 Mistakes Every Photographer Makes ที่มา :  https://petapixel.com/2013/07/03/7-mistakes-every-photographer-makes/      ช่างภาพทุกคนต่างเคยพบเจอกับความผิดพลาดหลายๆครั้ง ทั้งที่เกิดขึ้นในขณะถ่ายภาพ เกิดขึ้นจากความไม่รอบคอบของตัวเอง
  • แม้ว่าระบบปรับไวท์บาลานซ์อัตโนมัติ (AWB) ในกล้องดิจิตอลปัจจุบัน จะมีความก้าวหน้าไปจากเดิมมาก มีความแม่นยำที่ดีขึ้น กับหลากหลายสภาพแสง แต่ก็มีสถานการณ์ที่ระบบนี้อาจจะให้สีผิดเพี้ยน หรือให้ภาพไม่ถูกใจผู้ถ่าย เมื่อพบกับสถานการณ์เหล่านี้จึงควรปรับเปลี่ยนไปใช้ระบบไวท์บาลานซ์แบบอื่นแทน
  • White Balance คืออะไร       ผมเชื่อว่าปัญหาที่ช่างภาพทุกคนต้องเจอกันอยู่เสมอคือ ถ่ายมาแล้วภาพมีสีเพี้ยน อมฟ้า อมเหลือง ทั้งนี้เป็นเพราะแสงในธรรมชาติช่วงเวลาต่างกัน เช่น แสงแดดช่วงกลางวัน แสงแดดช่วงเย็น แสงที่กระเจิงจากเมฆครึ้ม แสงที่ผ่านชายคาบ้าน จะให้อุณหภูมิสีที่แตกต่างกัน ซึ่งจะส่งผลต่อภาพถ่าย
  • โหมดถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ การเลือกโหมดถ่ายภาพที่เหมาะสม การตั้งค่ากล้องถ่ายภาพที่เหมาะสม จะช่วยให้ได้ภาพที่สวยงามตามที่ต้องการ   สำหรับช่างภาพมือใหม่ หรือผู้ที่เริ่มต้นจริงจังกับการถ่ายภาพมากขึ้น จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้คือ พื้นฐานการถ่ายภาพ รวมทั้งการทำงานของกล้องถ่ายภาพ และโหมดถ่ายภาพต่างๆ ซึ่งความรู้ความเข้าใจนี้ จะช่วยให้ช่างภาพ ได้ภาพที่สวยงามตามที่ต้องการนั่นเอง
  • คำว่า Pictorial เป็นแนวการถ่ายภาพของชาติตะวันตกที่ได้รับความนิยมกันอย่างมากในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 แต่ไม่มีนิยามที่ชัดเจนของการถ่ายภาพแนวนี้ว่ามีลักษณะภาพอย่างไร รูปแบบเป็นอย่างไร แต่โดยทั่วไปแล้วจะหมายถึงการถ่ายภาพที่เกิดจากการสร้างภาพขึ้นมาให้สวยงาม ทั้งเรื่องราวในภาพ องค์ประกอบภาพ การใช้สี การใช้
  • ภาพแบบ Pictorial หรือคำไทยที่บัญญัติโดยปรามาจารย์ด้านการถ่ายภาพ อาจารย์เชาว์ จงมั่นคง ว่า “ภาพพิศเจริญ” ตั้งแต่ปี 2512 ซึ่งยังไม่มีคำจำกัดความโดยเฉพาะเจาะจง แต่หมายถึงภาพถ่ายที่ดูแล้ว ก่อให้เกิดความสุนทรีในการชม ดูแล้วไม่เบื่อ อะไรประมาณนั้นครับ ภาพ Pictorial จะไม่ใช่ภาพที่เกิดขึ้นแบบปัจจุบันทันด่วน เหมือนเช่น แนวสตรีท หรือภาพถ่ายประเภท
  • พิคทอเรียล หรือ Pictorial เป็นแนวการถ่ายภาพที่ได้รับความนิยม ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 เป็นแนวการถ่ายภาพที่ไม่มีนิยามที่ชัดเจน แต่ความหมายโดยทั่วไปหมายถึงการถ่ายภาพที่คำนึงถึงความงดงามเป็นสำคัญ คล้ายกับภาพวาดหรืองานศิลปะ งดงามโดยเนื้อหาของภาพถ่าย งดงามโดยการใช้องค์ประกอบต่างๆ เช่น แสง เงา สี มิติ
  • 8 Tips for Any Photographer Using Any Camera 8 เทคนิคพื้นฐานการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดี เป็นเทคนิคพื้นฐานที่ช่างภาพทุกคน ทุกระดับนำไปใช้งานได้ และยังใช้ได้กับการถ่ายภาพจากกล้องทุกประเภทอีกด้วย Tip 1: เรียนรู้เรื่องของแสง คำว่า Photography มีความหมายจากคำสองคำรวมกันหมายถึงการเขียนด้วยแสง means (‘writing (graph) with ...
  • ปัจจุบันกล้องดิจิตอลมีความละเอียดสูงขึ้นเรื่อยๆ กล้องมีเดียมฟอร์แมตมีความละเอียดไปถึง 150 ล้านพิกเซล กล้องฟูลเฟรมความละเอียดทำได้ถึง 61 ล้านพิกเซล กล้อง APS-C ความละเอียดก็ทำได้ถึง 32 ล้านพิกเซลแล้ว แต่การจะได้คุณภาพจากกล้องความละเอียดสูงเหล่านี้แบบเต็มที่ เลนส์จะมีผลอย่างมากต่อการรีดคุณภาพของเซ็นเซอร์รับภาพ ซึ่งแน่นอนว่าความ