• ในบรรดาสาขาของการถ่ายภาพใน พ.ศ.นี้ การถ่ายภาพพิธีแต่งงาน นับเป็นหนึ่งในสายที่มีการแข่งขันกันสูงมากๆ ทั้งในเรื่องของฝีมือการถ่ายและตกแต่งภาพ เรื่องของอุปกรณ์ และในเรื่องของราคารับงาน นั่นเป็นเพราะปริมาณงานมีค่อนข้างมากและสม่ำเสมอ อีกทั้งยังเป็นงานที่เจ้าของงาน
  • สถานที่ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ช่างภาพมืออาชีพใช้ทำงานนั้นมีหลากหลายมาก ทั้งสถานที่ที่เป็นความหลังของคู่บ่าวสาว สถานที่ที่เป็นสถาปัตยกรรมสวยๆ สถานที่ท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในโฟโต้อินโฟฉบับ Wedding Photography เรามีสถานที่โปรดของมืออาชีพมาให้ชมกันครับ
  • สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวแล้ว อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่มักจะต้องมีติดตัวไปด้วย นั่นคือกล้องถ่ายภาพ สำหรับบันทึกภาพการเดินทาง และเก็บเรื่องราวต่างๆ ที่ได้พบเจอระหว่างทาง แต่ความแตกต่างของนักเดินทางท่องเที่ยวกับช่างภาพที่ไปทริปถ่ายภาพนั้น คือ นักเดินทางท่องเที่ยว จะใช้
  • โดยปกติแล้ว.. เลนส์ Wide หรือเลนส์มุมกว้างนั้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเลนส์มุมกว้าง ซึ่งก็เหมาะที่ใช้เก็บภาพที่ต้องการถ่ายทอดให้เห็นถึงพื้นที่อันกว้างขวางใหญ่โต อย่างเช่น ภาพวิวทิวทัศน์ ซึ่งนอกจากจะเก็บภาพได้กว้างๆ แล้ว ยังใช้สำหรับถ่ายภาพในสถานที่ที่มีพื้นที่ในการยืนถ่ายภาพ
  • ในช่วง 6-7 ปีก่อนที่กล้องดิจิตอลหลายรุ่นทั้งกล้อง DSLR , DSLT และ MIRRORLESS ได้เริ่มนำระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องมาใช้ โดยการออกแบบให้ชุดเซ็นเซอร์รับภาพสามารถขยับตัวได้เพื่อหักล้างความสั่นไหวโดยมีชุด Gyro Sensor ตรวจสอบและสั่งให้ระบบทำงาน ในช่วงแรก
  • ในยุคสมัยที่การถ่ายภาพขายออนไลน์ ไม่ง่ายอย่างที่หลายคนหวังไว้ เพราะจำนวนผู้ขายภาพที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก และในประเทศไทยก็เพิ่มขึ้นมากมาย ถ้าจะถ่ายภาพแบบถ่ายไปวัน ๆ คงไม่ได้แล้วนะครับ ในฉบับนี้ ผมจะว่าด้วย
  • หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้หลายคนเลือกซื้อกล้อง DSLR แทนกล้องคอมแพกต์ดิจิตอลประสิทธิภาพสูงก็คือ การเปลี่ยนเลนส์ได้ของกล้อง DSLR ซึ่งทำให้สามารถขยับขยายการใช้งานด้วยการหาเลนส์ที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพได้ในอนาคต แม้ว่าจริงๆ แล้วกล้องคอมแพกต์ดิจิตอลส่วนใหญ่แล้วจะติดเลนส์มาให้ในช่วงทางยาวโฟกัสที่เพียงพอสำหรับการถ่ายภาพทั่วไป
  • แม้คำพูดว่า “นักถ่ายภาพเป็นผู้ที่ทำหน้าที่ถ่ายภาพไม่ใช้กล้อง” จะเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่หากมองอีกมุมหนึ่งจะพบว่ากล้องถ่ายภาพที่มีราคาแพงขึ้นจะสามารถช่วยให้ได้ภาพที่น่าพอใจมากขึ้นได้เนื่องจากกล้องรุ่นที่มีราคาแพงกว่าไม่ได้มีเฉพาะขนาดเซ็นเซอร์ภาพหรือจำนวนพิกเซลใน
  • สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน สำหรับฉบับนี้ ผมจะว่าด้วยเรื่องการขายภาพออนไลน์ กับเว็บไซต์ต่าง ๆ นะครับ คือบางคนไม่อยากขายภาพสต๊อกโฟโต้ มีเว็บอื่นมั้ย ? ตอบได้เลยว่ามีครับ เว็บไซต์ที่ขายพวก Fineart หรือ แบบประกวดยังมีเลยครับ ผมจะแนะนำ 5 เว็บไซต์ ขายภาพออนไลน์กันนะครับ
  • ในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะเมื่อมีมรสุมพัดเข้า ทำให้สภาพบรรยากาศไม่ค่อยเอื้ออำนวยให้ออกไปถ่ายภาพกันซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะคอ Landscape ยิ่งมีฝนปรอยๆ ลงมาด้วยแล้ว พาลจะวางอุปกรณ์ถ่ายภาพลง แล้วหาที่นอนนุ่มๆ ก่อนที่จะเล่นซ่อนหากับลูกตาฆ่าเวลาไปพลางๆ แต่บางช่วงของหน้าฝนโดยเฉพาะหลังฝน ฟ้ามักจะสดใสอยู่บ่อยๆ ซึ่งช่วงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งในช่วง