• ผมใช้งานกล้อง Mirrorless แบบจริงๆ จังๆ มาตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งนั่นเป็นการซื้อกล้อง Mirrorless มาใช้งานเพิ่มเติมจากกล้อง DSLR ที่ใช้งานเป็นปกติอยู่แล้ว โดยในครั้งแรกๆ ที่ได้ใช้กล้องดิจิตอล Mirrorless ก่อนหน้าที่จะซื้อเป็นของตัวเองนั้น ผมค่อนข้างชอบรูปแบบการทำงาน เนื่องจากสามารถเห็นภาพที่ผมปรับตั้งค่าต่างๆ บนจอมอนิเตอร์ก่อนที่จะกดชัตเตอร์
  • Motorola แบรนด์มือถือชื่อดังในอดีต หรือปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Moto เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมานานพอๆ กับเจ้าดังอย่าง Nokia แต่มาห่างหายไปในยุคของสมาร์ทโฟนและ Motorola กลับเข้าสู่วงการสมาร์ทโฟนอีกครั้งในชื่อใหม่ Moto (by Lenovo) รุกตลาดด้วยสมาร์ทโฟนที่มี
  • Fotoinfo ได้นำเสนอเรื่องราวของกล้องสมาร์ทโฟนและการพัฒนาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายฉบับ ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีของกล้องสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ที่พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ในช่วงเวลาสั้นๆ ที่มีความโดดเด่นและสามารถถ่ายทอดคุณภาพของภาพได้ดีที่สุด และให้ภาพที่เสมือนการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลมากที่สุด ณ เวลานี้คงต้องยกให้
  • ปัจจุบันสมาร์ทโฟน เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ขาดสมาร์ทโฟนแทบจะทำอะไรไม่ได้เลยก็ว่าได้ ด้วยความ “สมาร์ท” ทำให้จำนวนผู้คนที่นิยมใช้สมาร์ทโฟนทำทุกอย่างตั้งแต่โทรออก รับสาย ไปจนถึงเรื่องสำคัญๆอย่างการทำธุรกรรมทางการเงินมากขึ้นทุกวันๆ  การจะเลือกสมาร์ทโฟนไว้ใช้งานซักเครื่อง ให้ตรงความต้องการใช้ประโยชน์ต่างๆ นอกจาก
  • สำหรับผู้ใช้กล้อง Mirrorless แล้ว ผมคาดว่าส่วนหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นส่วนใหญ่ที่พอใช้กล้องไปสักพัก ก็มักจะมองหาอุปกรณ์เสริมสำหรับตอบสนองการใช้งานของตัวเองให้มากขึ้น และหนึ่งในอุปกรณ์เสริมยอดนิยมที่หลายๆ คนมองหาคือ เลนส์ทางยาวโฟกัสเดี่ยวที่มีขนาดรูรับแสงกว้างๆ สำหรับถ่ายภาพบุคคลในลักษณะ หน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งเลนส์ที่มีราคาไม่แพง และให้
  • เชื่อว่าหลายๆ คน ที่คิดหรือตัดสินใจจะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง สิ่งแรกๆ ที่มักจะให้ความสำคัญคือ เรื่องของกล้องถ่ายภาพ อยากได้กล้องที่ถ่ายง่ายๆ แต่ได้ภาพสวย อยากให้กล้องมีโปรแกรมแต่งภาพในตัว หรือมีลูกเล่นอื่นๆ ที่ถ่ายแล้วแชร์ไปให้เพื่อนๆ ดูได้แบบไม่อายใคร แต่หลายคนอาจจะติดที่งบประมาณไม่พอที่จะไปซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นท้อป หรือระดับ
  • หากจะพูดถึงเทคโนโลยีของกล้องสมาร์ทโฟนยุคนี้ นอกจากเรื่องคุณภาพที่สูงขึ้นจากการใช้เลนส์และระบบโฟกัสที่ดีขึ้น มีระบบประมวลผลที่เร็วขึ้น และฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลายมากขึ้น ชนิดที่ว่าในบางสถานการณ์สามารถนำภาพไปใช้งานจริงแทนกล้องหลักได้  แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ดูจะกลายเป็นมาตรฐานของกล้องสมาร์ทโฟนยุคใหม่ไปแล้ว คือ นอกจากจะมีกล้อง
  • กล้องสมาร์ทโฟน หรือมือถือ มีส่วนประกอบหลายอย่างที่มีส่วนช่วยให้คุณภาพไฟล์ออกมาดี  ได้รูปออกมาชัด สวย หลายคนยังคงเข้าใจผิดว่าการเน้นที่ความละเอียดสูงๆจะช่วยให้ภาพที่ออกมาดีที่สุด ซึ่งจริงๆแล้วนั่นเป็นเพียงแค่องค์
  • SAMYANG 12 mm. f/2 NCS CS สำหรับผู้ที่ใช้กล้องมิเรอร์เลส ขนาด APS-C ทั้ง FUJIFILM X SERIES และ SONY E คงมีหลายท่านที่ต้องการเลนส์สำหรับถ่ายภาพดวงดาว และทางช้างเผือก (รวมถึงภาพแลนด์สเคปด้วย) แต่เลนส์ซูมมุมกว้างมักจะมีความไวแสงเพียง f/4 ทำให้ถ่ายภาพทางช้างเผือกยาก เพราะต้องดันความไวแสงไปถึง ISO ...
  • กระแสความนิยมในกล้อง Mirrorless ที่ยังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง นอกจากจะเป็นเพราะตัวกล้องที่มีขนาดเล็ก นํ้าหนักเบา ระบบการทำงานที่เข้าใจง่าย แต่ให้ภาพคุณภาพสูง สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ทุกกลุ่มแล้ว ในเรื่องของราคายังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้การตัดสินใจซื้อทำได้ง่ายขึ้น ฉบับนี้กองบก.ขอแนะนำกล้อง