• สำหรับการบันทึกความทรงจำของเรานั้น ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ภาพถ่ายเท่านั้น หากแต่ยังมีการบันทึกวิดีโอ เพื่อเก็บบรรยากาศ และสามารถถ่ายทอดความต่อเนื่องของบรรยากาศต่างๆ เหล่านั้นได้มากกว่า แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องการซื้อกล้องเพื่อที่จะบันทึกวิดีโออย่างเดียว และต้องการกล้องที่ตอบสนองการใช้งานได้หลากหลาย นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ผลิต
  • ผมใช้งานกล้อง Mirrorless แบบจริงๆ จังๆ มาตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งนั่นเป็นการซื้อกล้อง Mirrorless มาใช้งานเพิ่มเติมจากกล้อง DSLR ที่ใช้งานเป็นปกติอยู่แล้ว โดยในครั้งแรกๆ ที่ได้ใช้กล้องดิจิตอล Mirrorless ก่อนหน้าที่จะซื้อเป็นของตัวเองนั้น ผมค่อนข้างชอบรูปแบบการทำงาน เนื่องจากสามารถเห็นภาพที่ผมปรับตั้งค่าต่างๆ บนจอมอนิเตอร์ก่อนที่จะกดชัตเตอร์
  • สำหรับผู้ใช้กล้อง Mirrorless แล้ว ผมคาดว่าส่วนหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นส่วนใหญ่ที่พอใช้กล้องไปสักพัก ก็มักจะมองหาอุปกรณ์เสริมสำหรับตอบสนองการใช้งานของตัวเองให้มากขึ้น และหนึ่งในอุปกรณ์เสริมยอดนิยมที่หลายๆ คนมองหาคือ เลนส์ทางยาวโฟกัสเดี่ยวที่มีขนาดรูรับแสงกว้างๆ สำหรับถ่ายภาพบุคคลในลักษณะ หน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งเลนส์ที่มีราคาไม่แพง และให้
  • SAMYANG 12 mm. f/2 NCS CS สำหรับผู้ที่ใช้กล้องมิเรอร์เลส ขนาด APS-C ทั้ง FUJIFILM X SERIES และ SONY E คงมีหลายท่านที่ต้องการเลนส์สำหรับถ่ายภาพดวงดาว และทางช้างเผือก (รวมถึงภาพแลนด์สเคปด้วย) แต่เลนส์ซูมมุมกว้างมักจะมีความไวแสงเพียง f/4 ทำให้ถ่ายภาพทางช้างเผือกยาก เพราะต้องดันความไวแสงไปถึง ISO ...
  • กระแสความนิยมในกล้อง Mirrorless ที่ยังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง นอกจากจะเป็นเพราะตัวกล้องที่มีขนาดเล็ก นํ้าหนักเบา ระบบการทำงานที่เข้าใจง่าย แต่ให้ภาพคุณภาพสูง สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ทุกกลุ่มแล้ว ในเรื่องของราคายังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้การตัดสินใจซื้อทำได้ง่ายขึ้น ฉบับนี้กองบก.ขอแนะนำกล้อง
  • ปัจจุบัน นอกจากโทรศัพท์มือถือที่มีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น จนหลายๆ คนพูดกันว่าเป็นปัจจัยที่ 6 ไปแล้ว อุปกรณ์อีกอย่างหนึ่งที่มีบทบาทมากขึ้นทุกวันเช่นกันคือ กล้องถ่ายภาพดิจิตอล ซึ่งมีให้เลือกใช้งานมากมาย ทั้งกล้องคอมแพกต์ที่ออกแบบให้มีขนาดเล็กใช้งานง่ายๆ, กล้อง DSLR-Like ที่เป็นกล้องคอมแพกต์ แต่ออกแบบรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ
  •   โดยปกติแล้ว ในกล้อง Mirrorless ทั่วๆ ไป เมื่อเราใช้จอ LCD ด้านหลังตัวกล้องในการมองภาพ  ถ้ากล้องมีระบบทัชสกรีน เราจะสามารถแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสได้เลย  และย้ายจุดโฟกัสได้โดยการแตะหน้าจอที่ตำแหน่งใหม่  แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อมองภาพด้วยช่องมอง EVF 
  • ในช่วงปลายๆ เดือนสิงหาคมที่ผ่านมานั้น ค่ายฟูจิฟิล์ม ได้มีการเปิดตัวกล้องสองรุ่น สองระดับ หนึ่งในนั้นคือ Fujifilm X-A3 ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนาประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มเติมขึ้นจากรุ่นเดิมคือ Fujifilm X-A2 ถ้าหากจะจำกันได้ในรอบปีที่ผ่านมา ถือเป็นกล้องที่สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการกล้องของบ้านเรา