• เลนส์จากค่ายผู้ผลิตอิสระ ที่โดดเด่นในเรื่องอุปกรณ์เสริมสำหรับช่างภาพตั้งแต่มือใหม่ ไปจนถึงมืออาชีพ อาทิ แฟลชเฉพาะกิจ หรือทริกเกอร์หลากหลายรูปแบบ โดยนอกจากอุปกรณ์เสริมต่างๆ แล้ว Yongnuo ยังผลิตเลนส์สำหรับกล้องดิจิตอลออกมาเป็นทางเลือกสำหรับการใช้งาน ซึ่งเป็นเลนส์ที่มีราคาประหยัด เมื่อเทียบกับเลนส์ค่าย แต่ให้คุณภาพที่ดีเช่นเดียวกัน สำหรับครั้งนี้ นิตยสารโฟโต้อินโฟ มีโอกาสได้ลองใช้งานเลนส์ Yongnuo YN 85 มม. F1.8 ซึ่งออกแบบสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพบุคคล ที่เน้นความโดดเด่นของตัวแบบ และทิ้งฉากหลังเบลอๆ ...
  • กล้องมิเรอร์เลสมีคุณสมบัติเฉพาะอย่างหนึ่งคือ จะมีระยะห่างระหว่างท้ายเลนส์กับเซ็นเซอร์รับภาพ (Flange back) น้อยกว่ากล้อง DSLR ราวๆ 20-25 มม. โดยจะมีระยะห่างเพียง 15-19 มม. เท่านั้น ดังนั้นเมื่อนำเลนส์ของกล้อง DSLR หรือเลนส์มือหมุนเก่าๆที่ใช้กับกล้อง DSLR มาใช้กับกล้องมิเรอร์เลสจึงต้องผ่านอแดปเตอร์ที่มีความหนา 20-25 มม. (แล้วแต่ยี่ห้อของกล้องมิเรอร์เลส) เพื่อให้เลนส์สามารถปรับโฟกัสที่อินฟินิตี้ได้ และระยะโฟกัสที่แสดงบนกระบอกเลนส์ตรงกับระยะจริง การนำเลนส์แมนนวลโฟกัสมาใช้กับกล้องมิเรอร์เลสมักจะใช้ร่วมกับอแดปเตอร์ธรรมดาๆ ...
  • กล้องในซีรี่ส์ GH ของ LUMIX เป็นกล้องที่ออกแบบมาให้ทำงานได้ดีทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ โดยคอนเซปท์ของกล้อง ซีรี่ส์นี้ก็คือ Hybrid Camera โดยมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ GH1,GH2,GH3,GH4 จนถึงล่าสุด GH5 เป็นกล้องที่มืออาชีพด้านวิดีโอใช้เป็นเครื่องมือในการทำงานกันมากมายทั่วโลก ด้วยเหตุผลหลายอย่างด้วยกันคือ ขนาดกะทัดรัด นํ้าหนักเบา มีเลนส์ให้เลือกใช้ครบช่วงตั้งแต่ซุปเปอร์ไวด์จนถึงซุปเปอร์เทเลโฟโต้ ราคาไม่สูง คุณภาพดีและใช้งานได้คล่องตัว จุดเด่นของ Panasonic Lumix GH5 ...
  • Nikon D7500 กล้องดิจิตอลฟอร์แมต DX ที่อัดแน่นด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องของกล้องในซีรีส์ D7000  จัดว่าเป็นกล้องฟอร์แมต DX ที่ได้รับความนิยมจากนักถ่ายภาพด้วยดีเสมอมา สำหรับรุ่นล่าสุด D7500 โดดเด่นด้วยการปรับเปลี่ยนเซ็นเซอร์รับภาพใหม่ ระบบโฟกัสใหม่ จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่บิดพับปรับองศาได้ ควบคุมด้วยระบบสัมผัสหน้าจอมอนิเตอร์ และระบบการทำงานที่โดดเด่นอีกหลายอย่าง จุดเด่นของ NIKON D7500 เซ็นเซอร์ CMOS ขนาด APS-C (23.7 ...
  • นี่คือการเปิดตัวกล้อง Mirrorless ระดับโปรที่ก้าวเข้ามาเทียบชั้นกับกล้อง DSLR ในระดับมืออาชีพเป็นครั้งแรก  ด้วยกล้องที่มาพร้อมเทคโนโลยีลํ้าหน้าในทุกๆ ด้าน  อัดแน่นในขนาดที่เล็กกว่าและเบากว่ากล้องโปรเท่าตัว รองรับการทำงานระดับมืออาชีพในการถ่ายภาพกีฬาและภาพแอคชั่นทุกรูปแบบ โดยใช้รหัสว่า A9 จุดเด่นของ Sony A9 Exmor RS Stacked CMOS 24.2 ล้านพิกเซล ไม่พลาดทุกจังหวะการเคลื่อนไหว ด้วยความเร็ว 20 เฟรม/วินาที ...
  • เลนส์ซูมมุมกว้างพิเศษออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless ฟอร์แมท Micro Four-Thirds ซึ่งเดิมนั้น พานาโซนิค มีเลนส์ช่วงนี้อยู่แล้วนั่นคือ Panasonic Lumix G 7-14mm F4 ASPH. ซึ่งก็ถือเป็นเลนส์ที่ดีตัวหนึ่งทีเดียว แต่สำหรับเลนส์ใหม่ Leica DG Vario-Elmarit 8-18 mm F2.8-4 ASPH. โดดเด่นที่เป็นเลนส์ ...
  • เลนส์ Olympus M.Zuiko DIGITAL ED 30mm F3.5 Macro เป็นเลนส์มาโครที่ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless ฟอร์แมท Micro Four-Thirds ทางยาวโฟกัส 30 มม. เทียบเท่าระยะ 60 มม. ของระบบฟิล์ม 35 มม. มีจุดเด่นที่ให้อัตราขยายสูง ถึง ...
  • จุดเด่น หน้าจอขนาดใหญ่ 31.5 นิ้ว ความละเอียด 4K (3840 x 2160 พิกเซล) แสดงสี AdobeRGB ได้ถึง 99% แสดงสีได้มากถึง 1.07 พันล้านสี เลือกโหมดแสดงสีได้ 3 รูปแบบ (sRGB, AdobeRGB และ B/W) ...
  • IRIX ผมได้สัมผัสกับชื่อนี้ เมื่อครั้งงานโฟโต้แฟร์สองปีที่แล้ว ตั้งโชว์อยู่ในตู้ที่ผมเองไปเดินเลียบๆ เคียงๆ วนดูอยู่หลายรอบ ด้วยรูปทรงที่ออกแบบได้สวยงาม และโดดเด่นที่หน้าเลนส์ขนาดใหญ่ ยิ่งเมื่อใส่ฮูดรูปกลีบดอกไม้ด้วยแล้ว ซึ่งในครั้งนั้นผมเองยังคิดว่าคงเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาสำหรับการบันทึกวิดีโอด้วยซํ้าไป จุดเด่นของ IRIX Firefly 15mm F2.4 รูรับแสงกว้าง f/2.4 มีชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical, HR และ ED เคลือบผิวเลนส์ด้วยเทคโนโลยี Neutrino ...
  • เลนส์ 35 มม. สำหรับกล้องฟอร์แมต APS-C จะมีความยาวโฟกัสเทียบเท่าเลนส์ 50 มม. ของกล้องฟูลเฟรม มันจึงไม่ใช่เลนส์มุมกว้าง แต่จะเป็นเลนส์มาตรฐาน ให้มุมรับภาพประมาณ 43.5 องศา  เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป รวมทั้งใช้ถ่ายภาพบุคคลได้เป็นอย่างดี แต่ภาพจะไม่กว้างพอสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ (นอกจากบางซีนที่ไม่ได้ต้องการเก็บภาพมุมกว้าง) เลนส์มาตรฐาน เป็นเลนส์ที่มืออาชีพจะมีไว้ใช้งาน เพราะให้ทัศนมิติ (Perspective) ใกล้เคียงกับตาเห็น ให้ความรู้สึกใกล้ไกลของซับเจกต์และสิ่งต่างๆ ...