• ก็ต้องยอมรับล่ะครับว่า กระแสของวิดีโอเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น จากผู้ใช้กล้องถ่ายภาพแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ ซึ่งหลายๆ ค่ายต่างก็พัฒนาคุณภาพการบันทึกวิดีโอให้ได้คุณภาพที่สูงมากขึ้น ทั้งความละเอียดในการบันทึก ฟีเจอร์ต่างๆ และการออกแบบปุ่มปรับต่างๆ ของตัวกล้องด้วย หนึ่งในอุปกรณ์เสริม ที่เติบโตมากับฟีเจอร์บันทึกวิดีโอของกล้องถ่ายภาพ นั่นคือ Gimbal หรือด้ามจับกล้องแบบมีระบบป้องกันการสั่นไหว เพราะกล้องดิจิตอลหลายๆ รุ่น ไม่มีระบบป้องกันการสั่นไหวในตัว รวมทั้งการจับถือในขณะบันทึกภาพมุมมองต่างๆ อาจจะไม่คล่องตัวเท่าที่ควร ด้งนั้น Gimbal จึงเป็นตัวเลือกที่ลงตัวของช่างภาพวิดีโอมืออาชีพ DJI Ronin ...
  • กล้องในซีรีส์ R ของโซนี่ออกแบบมาสำหรับนักถ่ายภาพที่ต้องการกล้องความละเอียดสูงเพื่อให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างที่ต้องการ โดยเฉพาะกับภาพแลนด์สเคป สถาปัตยกรรม คอมเมอเชียล หรือ ภาพพอร์เทรต ภาพแฟชั่น ซึ่งภาพเหล่านี้ล้วนต้องการการถ่ายทอดความคมชัด การถ่ายทอดรายละเอียดที่สูงเพื่อให้ภาพมีความสมบูรณ์อย่างที่สุด และ A7R IV คือการพัฒนากล้องความละเอียดสูงไปสู่ความเยี่ยมยอดอีกระดับด้วยความละเอียดที่สูงถึง 61.0 ล้านพิกเซล ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับกล้องมีเดียมฟอร์แมต แต่ A7R IV มีขนาดกะทัดรัด นํ้าหนักเบา และทรงพลังกว่ามากทั้งความเร็วของระบบออโตโฟกัส ...
  • ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นิคอนได้เปิดตัวกล้องมิลเลอร์เลสขนาดฟูลเฟรมใหม่พร้อมกัน 2 รุ่น คือ Z6 และ Z7 ทั้งคู่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ เมาท์ใหม่ เลนส์ใหม่ และแนวความคิดใหม่ๆ หลายอย่างในการพัฒนาและการออกแบบกล้องใหม่ตระกูล Z โดย Nikon Z7 ใช้เซ็นเซอร์ภาพ BSI CMOS ความละเอียด 45.7 ล้านพิกเซล ส่วน ...
  • Previews : เทคโนโลยีได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากในโลกของการถ่ายภาพ ทุกวันนี้ข้อจำกัดต่างๆ ในการทำงานของช่างภาพลดน้อยลงเรื่อยๆ เช่นในเรื่องของการใช้กล้องดิจิตอลกับการทำงาน ก่อนหน้านี้ช่างภาพจะต้องเลือกระหว่างความละเอียดสูงกับความเร็วสูง ถ้าต้องการความละเอียดสูงก็ต้องทำใจว่า ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องจะไม่สูงนักคือ ประมาณ 5 ภาพ/วินาที ซึ่งไม่เร็วพอสำหรับการถ่ายภาพกีฬา ภาพแอคชั่นต่างๆ กล้องความละเอียดสูงจึงเหมาะกับการถ่ายภาพแลนด์สเคป ภาพสถาปัตยกรรม ภาพพอร์ตเทรต และภาพแนวคอมเมอเชียลในสตูดิโอ ส่วนกล้องที่มีความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงเกิน 8 ภาพ/วินาทีขึ้นไป ก็มักจะมีความละเอียดประมาณ 16-20 ล้านพิกเซล ...
  • จอมอนิเตอร์สำหรับช่างภาพมืออาชีพ สำหรับช่างภาพมืออาชีพแล้ว สิ่งที่จะแสดงความแตกต่างก็คือ มาตรฐานที่สูงกว่าในทุกๆ เรื่องในแต่ละขั้นตอนการสร้างสรรค์ภาพ ตั้งแต่การเลือกใช้กล้อง ใช้เลนส์ระดับโปรที่ให้คุณภาพสูง การบันทึกภาพที่พิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียด การโพรเซสภาพและรีทัชภาพด้วยความเชี่ยวชาญ และสุดท้ายที่กระบวนการพิมพ์ภาพที่มีคุณภาพสูง แน่นอนว่าในขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะได้ไฟล์ภาพคุณภาพสูงและมีสีสันถูกต้องเที่ยงตรงอย่างที่ต้องการ  ช่างภาพมืออาชีพจึงจำเป็นต้องใช้จอมอนิเตอร์ระดับอาชีพที่สามารถแสดงสีได้เที่ยงตรง  มีช่วงการแสดงสีที่กว้าง แสดงเฉดสีได้ละเอียดทุกระดับการไล่โทน แสดงเฉดสีเทาได้กว้างและให้กำลังแยกขยายของภาพที่สูง รองรับการรีทัชภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพ Portrait, Fashion, Architecture หรือ Landscape BenQ SW2700PT ...