• เลนส์ XF-series หนึ่งในกลุ่มเลนส์ F2 ที่ออกแบบมาครบช่วง ทั้งเลนส์มุมกว้าง เลนส์มาตรฐาน และเลนส์เทเลมาโคร โดดเด่น ที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสุดถึง f/2 ให้มุมมองภาพเทียบเท่าระยะ 75 มม. ซึ่งเป็นระยะที่ใช้สำหรับถ่ายภาพบุคคลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ตัวเลนส์ยังซีลตามรอยต่อต่างๆ ซึ่งช่วยป้องกันฝุ่นและละอองนํ้า รวมทั้งยังสามารถใช้งานในอุณหภูมิตํ่าถึง -10 องศาได้เป็นปกติอีกด้วย จุดเด่นของ Fujifilm XF ...
  • กล้องนอกจากจะเป็นอุปกรณ์ในการบันทึกภาพแล้ว ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมันได้กลายมาเป็น GADGET และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งของผู้ใช้ การออกแบบให้สวยงามสะดุดตาผู้พบเห็นจึงเป็นเรื่องสำคัญ EOS M100 คือหนึ่งในกล้องมิเรอร์เลสที่ออกแบบภายนอกได้สวย เท่ มีสไตล์ โดยยังคงไว้ซึ่งขนาดอันกะทัดรัด นํ้าหนักเบา พกพาสะดวก และให้คุณภาพสูงในระดับที่นักถ่ายภาพระดับจริงจังต้องการ  EOS M100 พัฒนาต่อเนื่องมาจาก EOS M10 ออกแบบมาสำหรับนักถ่ายภาพระดับมือสมัครเล่นที่ชื่นชอบกล้องขนาดเล็ก ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เซลฟี่สะดวก และให้ภาพสวยงามที่พร้อมจะแชร์สู่โลกโซเชียลได้ทันที ...
  • เลนส์มุมกว้างแบบ Ultra Wide ที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสุดถึง F1.8 ซึ่งถือเป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษที่สว่างที่สุดในโลก ออกแบบให้ใช้งานกับกล้องดิจิตอลฟูลเฟรม แต่ก็สามารถใช้งานกับกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ได้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยจะได้ทางยาวโฟกัสเป็น 21 มม. สำหรับกล้องที่มี crop factor 1.5 และ 22.4 มม. สำหรับกล้องที่มี crop factor 1.6 ...
  • ต้องยอมรับว่า Olympus OM-D E-M10 Mark II เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมสูงมากในตลาดบ้านเรา ด้วยเหตุผลหลักๆ คือ ราคาไม่สูง แต่ให้ระบบการทำงานมาเยอะมาก คุณภาพไฟล์ดี การออกแบบทำได้สวยงามลงตัว ขนาดกะทัดรัดและนํ้าหนักเบา และก็ถึงเวลาที่กล้องยอดนิยมรุ่นนี้จะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพ ระบบการทำงาน และความคล่องตัวในการใช้งานได้ดีขึ้นไปอีกขั้น เพื่อให้เป็นกล้องมิเรอร์เลสระดับ Entry Level ที่สมบูรณ์แบบทั้งประสิทธิภาพและการใช้งาน ด้วยชื่อรุ่นที่ทุกท่านคงทราบกันดี OM-D E-M10 ...
  • เลนส์ซูมมุมกว้างใหม่ล่าสุดจากค่ายนิคอน เป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ภาพขนาด APS-C ทางยาวโฟกัสเทียบเท่าระยะ 15-30 มม. เมื่อเทียบกับระบบฟิล์มระบบฟิล์ม 35 มม. ตัวเลนส์ออกแบบได้เล็กกะทัดรัด และน้ํ้านักเบา เหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานในสถานที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และโดดเด่นที่มีระบบป้องกันการสั่นไหว VR หรือ Vibration Reduction ที่ช่วยให้ถ่ายภาพโดยการใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ตํ่ากว่าปกติ เพื่อบันทึกแสงธรรมชาติได้เป็นอย่างดี จุดเด่น Nikon AF-P DX ...
  • เลนส์เทเลโฟโต้ซูมสำหรับกล้องดิจิตอลฟูลเฟรม รวมทั้งสามารถนำมาใช้กับกล้องตัวคูณ หรือกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ได้ด้วยเช่นเดียวกัน ตัวเลนส์โดดเด่นที่ขนาดรูรับแสงกว้างสุด F2.8 และมีระบบป้องกันการสั่นไหวในตัว ซึ่งเอื้อประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยๆ โดยไม่ใช้แฟลชหรือขาตั้งกล้องเพื่อเก็บบรรยากาศแสงธรรมชาตินั่นเอง ตัวเลนส์ออกแบบได้สวยงามและมีความแข็งแรง พร้อมซีลตามรอยต่อต่างๆ ช่วยให้นำไปใช้งานในสภาพอากาศที่เลวร้ายได้เป็นอย่างดี จุดเด่นของ Tamron SP 70-200mm F2.8 Di VC USD G2 ออกแบบใช้งานได้ทั้งกล้องฟูลเฟรม และกล้องตัวคูณ ...
  • ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ความนิยมของการใช้แฟลชกับกล้องมิเรอร์เลสมีมากขึ้น จากช่วงก่อนหน้าที่ผู้ใช้มักจะไม่สนใจแฟลชภายนอกเพราะเห็นว่ายุ่งยาก ไม่สะดวกในการพกพา และไม่สะดวกในการใช้งาน แต่เมื่อได้เห็นภาพพอร์ตเทรตสวยๆ ในสื่อออนไลน์ที่มีการใช้แฟลชแยกในการจัดแสง ควบคุมทิศทางแสง ใช้เปิดเงาในโหมด High Speed Sync หรือใช้ควบคุมความสว่างของตัวแบบกับฉากหลัง ภาพเหล่านี้ทำให้แฟลชเริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้น ประกอบกับแฟลชรุ่นใหม่ๆ ก็มีเทคโนโลยีสูงขึ้น ระบบการทำงานก้าวหน้า ใช้งานง่ายขึ้น การใช้แฟลชแยกกับกล้องมิเรอร์เลสจึงเป็นเรื่องสนุก และได้ภาพที่ดูน่าสนใจมากขึ้น โซนี่มีแฟลช Multi ...
  •   เลนส์เทเลโฟโต้ซูม ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากจอ LCD สำหรับการแสดงผลที่ตัวเลนส์ ซึ่งเลือกรูปแบบได้ 3 แบบคือ แสดงผลระยะโฟกัสตามปกติของเลนส์ทั่วๆ ไป, การแสดงทางยาวโฟกัส เมื่อปรับซูมเลนส์ และการแสดงผลระดับนํ้าอิเลกทรอนิกส์ เพื่อตรวจสอบระนาบของกล้อง นอกจากนี้ ตัวเลนส์ยังมาพร้อมระบบป้องกันการสั่นไหว ซึ่งช่วยให้ถือกล้องถ่ายภาพด้วยมือได้นิ่ง ถึงแม้จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ตํ่ากว่าปกติก็ตาม จุดเด่นของ Canon EF 70-300mm F4-5.6 ...
  • ผมได้ใช้งานเลนส์ Samyang มาหลายๆ ครั้ง ทั้งที่เป็นเลนส์ของตัวเอง และเลนส์ที่รับมารีวิว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเลนส์ Samyang จะเป็นเลนส์มือหมุน หรือเลนส์แบบแมนนวลโฟกัส จนในยุคหลังๆ  Samyang เริ่มผลิตเลนส์ออโต้โฟกัสออกวางจำหน่าย ซึ่งมีให้เลือกใช้ 2 ระยะด้วยกัน นั่นคือ เลนส์ Samyang FE 14mm F2.8 และเลนส์ Samyang ...
  • Canon EOS 6D เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมสูงมากทั้งตลาดต่างประเทศและบ้านเรา ตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเกือบห้าปีก่อน ด้วยความลงตัวเรื่องราคา คุณภาพ การใช้งาน และความคล่องตัว จึงเป็นกล้องที่มีตลาดกว้างมากตั้งแต่มืออาชีพ ระดับจริงจัง ไปจนถึงระดับสมัครเล่น และแทบไม่น่าเชื่อว่า Canon EOS 6D จะเป็นกล้องที่อยู่ในสายการผลิตนานมาก คือ เกือบห้าปี ในขณะที่กล้อง DSLR ทั่วไปจะมีอายุการทำตลาดประมาณ 2-3 ปี ...