• จุดเด่น หน้าจอขนาดใหญ่ 31.5 นิ้ว ความละเอียด 4K (3840 x 2160 พิกเซล) แสดงสี AdobeRGB ได้ถึง 99% แสดงสีได้มากถึง 1.07 พันล้านสี เลือกโหมดแสดงสีได้ 3 รูปแบบ (sRGB, AdobeRGB และ B/W) ...
  • IRIX ผมได้สัมผัสกับชื่อนี้ เมื่อครั้งงานโฟโต้แฟร์สองปีที่แล้ว ตั้งโชว์อยู่ในตู้ที่ผมเองไปเดินเลียบๆ เคียงๆ วนดูอยู่หลายรอบ ด้วยรูปทรงที่ออกแบบได้สวยงาม และโดดเด่นที่หน้าเลนส์ขนาดใหญ่ ยิ่งเมื่อใส่ฮูดรูปกลีบดอกไม้ด้วยแล้ว ซึ่งในครั้งนั้นผมเองยังคิดว่าคงเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาสำหรับการบันทึกวิดีโอด้วยซํ้าไป จุดเด่นของ IRIX Firefly 15mm F2.4 รูรับแสงกว้าง f/2.4 มีชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical, HR และ ED เคลือบผิวเลนส์ด้วยเทคโนโลยี Neutrino ...
  • เลนส์ 35 มม. สำหรับกล้องฟอร์แมต APS-C จะมีความยาวโฟกัสเทียบเท่าเลนส์ 50 มม. ของกล้องฟูลเฟรม มันจึงไม่ใช่เลนส์มุมกว้าง แต่จะเป็นเลนส์มาตรฐาน ให้มุมรับภาพประมาณ 43.5 องศา  เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป รวมทั้งใช้ถ่ายภาพบุคคลได้เป็นอย่างดี แต่ภาพจะไม่กว้างพอสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ (นอกจากบางซีนที่ไม่ได้ต้องการเก็บภาพมุมกว้าง) เลนส์มาตรฐาน เป็นเลนส์ที่มืออาชีพจะมีไว้ใช้งาน เพราะให้ทัศนมิติ (Perspective) ใกล้เคียงกับตาเห็น ให้ความรู้สึกใกล้ไกลของซับเจกต์และสิ่งต่างๆ ...
  • ผมมีโอกาสได้ใช้งานเลนส์ Samyang อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเลนส์แบบแมนนวลโฟกัส หรือที่เรียกกันติดปากว่า เลนส์มือหมุนนั่นแหละครับ สำหรับเลนส์ Samyang ที่ผมได้รับมาทดลองใช้งานในครั้งนี้ เป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless ที่ใช้เซ็นเซอร์ ภาพขนาด APS-C นั่นคือเลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS แน่นอนว่าถึงจะมีขนาดรูรับแสงกว้างถึง f/1.2 ...
  • การรุกตลาดกล้องฟูลเฟรมอย่างต่อเนื่องและหนักหน่วงของโซนี่ ด้วยกล้องตระกูล A7 นั้นนับว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะเพียง 3-4 ปี ตลาดกล้องมิเรอร์เลสขนาดฟูลเฟรมของโซนี่ขยายตัวขึ้นอย่างมาก ด้วยจุดขายเรื่องขนาดที่เล็กกะทัดรัด นํ้าหนักเบา แต่ให้คุณภาพสูง รองรับการใช้งานได้ดีเยี่ยมทั้งการบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอ โซนี่ไม่ได้ให้ความสำคัญเฉพาะกล้อง แต่เลนส์ซึ่งเป็นหัวใจของการถ่ายภาพนั้น โซนี่ก็ทำตลาดอย่างจริงจัง และมีเลนส์ใหม่ๆ ออกมาเสริมทัพอยู่ตลอด ทำให้ไลน์อัพของเลนส์ FE ซึ่งเป็นเลนส์ที่รองรับกล้องฟูลเฟรมนั้นมีมากกว่า 20 รุ่นแล้ว โดยเลนส์รุ่นล่าสุดคือ FE ...
  • นักถ่ายภาพจำนวนไม่น้อยที่มักจะมีคำถามกับกล้องฟูจิฟิล์มมาตลอด 2-3 ปีนี้คือ ฟูจิฟิล์มไม่ทำกล้องฟูลเฟรมออกมาบ้างหรือ จะทำเฉพาะกล้อง x-series ขนาด APS-C ใช่หรือไม่ และคำตอบก็ออกมาแล้ว คือ ไม่มีกล้องฟูลเฟรม แต่ขยับไปเป็นกล้องขนาดมีเดียมฟอร์แมตเลย เพื่อรองรับการใช้งานของมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพแฟชั่น พอร์ตเทรต เวดดิ้ง ช่างภาพแลนด์สเคป สถาปัตยกรรม และช่างภาพโฆษณาที่ถ่ายภาพ Still Life  รวมทั้งรองรับการใช้งานของช่างภาพสมัครเล่นจริงจังที่คาดหวังกับคุณภาพที่สูงเกินกว่าฟอร์แมต APS-C ...
  • ถือเป็นกล้อง Mirrorless ที่ได้รับการพัฒนาการทำงานมาอย่างตอเนื่อง สำหรับ PEN E-PLseries จนมาถึงรุ่นที่ 8 นั่นคือ Olympus PEN E-PL8 ที่นิตยสารโฟโต้อินโฟได้รับมาทดลองใช้งานในครั้งนี้ ซึ่งมีความโดดเด่นหลายๆ อย่าง อาทิ ออกแบบจอมอนิเตอร์ให้ สามารถปรับพลิกลงด้านล่างเพื่อให้สามารถถ่ายภาพ Self Portrait และตัวกล้องยังมีระบบป้องกันการสั่นไหวที่ช่วยให้ใช้งานกล้องได้อย่างสะดวก แม้จะนำไปถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยๆ หรือเมื่อต้องถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ตํ่าๆ เพื่อบันทึกแสงตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องได้อีกด้วย ...
  • เลนส์ซูมมุมกว้างพิเศษรุ่นล่าสุดจากค่ายผู้ผลิตเลนส์อิสระที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี โดดเด่นที่มุมรับภาพกว้างพิเศษ ซึ่งเหมาะสำหรับถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ที่ต้องการเก็บบรรยากาศกว้างๆ งานถ่ายภาพทางสถาปัตยกรรม รวมทั้งเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่อันจำกัด อย่าง Interior อีกด้วย ตัวเลนส์มีขนาดรูรับแสงกว้าง F4 ตลอดทั้งช่วงซูม เป็นเลนส์ฟอร์แมท DG ที่ ออกแบบสำหรับกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ภาพขนาดฟูลเฟรม แต่ก็สามารถใช้งานกับกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ได้เช่นเดียวกัน โดยทางยาวโฟกัสจะเปลี่ยนไปตามค่า crop factor ของกล้องที่ใช้ เช่น ...
  • พานาโซนิคพัฒนากล้อง LUMIX ในตระกูล GF มาอย่างต่อเนื่อง โดยวางกลุ่มเป้าหมายคือผู้ใช้ระดับสมัครเล่นที่ต้องการกล้องขนาดเล็ก กะทัดรัด นํ้าหนักเบา พกพาสะดวก ใช้งานง่าย และการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของกล้องตระกูลนี้มาจาก LUMIX GF7 กล้องที่มีขนาดกะทัดรัด ออกแบบได้สวย และโดดเด่นด้วยฟังก์ชั่น Selfie กับจอ LCD ที่พับขึ้นด้านบนได้ 180 องศา พร้อมฟังก์ชั่น Selfie ...
  • หลังจากปล่อยกล้อง DSLR ระดับ Advanced รุ่น EOS 80D ออกสู่ตลาดได้หนึ่งปี แคนนอนก็ได้เสริมไลน์อัพของกล้อง DSLR ใหม่อีก 2 รุ่น เพื่อรองรับการใช้งานของนักถ่ายภาพตั้งแต่มือใหม่ ระดับสมัครเล่น จนขึ้นมาถึงระดับจริงจัง  กล้อง 2 รุ่นนี้คือ EOS 77D และ EOS 800D ...