• กว่า FOTOINFO ฉบับนี้จะออกวางอยู่บนแผงหนังสือก็คงเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวกันแล้ว หลายๆ ท่านก็คงกำลังเพลิดเพลินกับการเดินทางขึ้นเหนือไปสัมผัสลมหนาวช่วงปลายปีกัน ถือว่าเป็นช่วงโอกาสทองอีกช่วงเวลาหนึ่งของคนถ่ายภาพที่จะคว้ากล้องออกมาบันทึกภาพที่สวยงามและเรื่องราวความทรงจำดีๆ เหล่านี้เอาไว้ เพราะอากาศไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนช่วงอื่นๆ
  • “แสง” ยังคงสำคัญเป็นอันดับหนึ่งอยู่เสมอ นั่นจึงทำให้ “พระอาทิตย์” ก็คงความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งด้วยเช่นกันเมื่อเราต้องถ่ายภาพธรรมชาติ แต่แล้ว “แสง” ก็กลับไม่เป็นใจ…เราจะทำยังไงได้? ผมเชื่อว่าอย่างน้อยก็ควรต้องมีสักหนึ่งครั้งที่คุณก้าวเท้าเดินทางออกจากบ้านแล้วไปเจอกับลักษณะแสงอันไม่เป็นใจ ดูด้วยสายตาหรือสูดอากาศรอบๆ แล้วมันก็เข้าท่าเข้าทีดี
  • ในยุคอนาล็อก เราไม่เคยต้องมาใส่ใจสนใจกับเรื่องออฟติคอลซูมกันแต่อย่างใด เลนส์ที่ซูมได้ 2X ก็คือ 2X, 3X ก็คือ 3X สเปคที่บอกไว้ก็เป็นตามนั้น ทางยาวโฟกัสจะขาดๆไปบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลเรื่องของระบบซูมไม่ได้มีการซูมด้วยระบบออฟติคของเลนส์ ที่เรียกว่า “ออฟติคอลซูม” เท่านั้น แต่ผู้ผลิตกล้องยังเพิ่มพลังการซูมให้เลนส์ด้วยระบบดิจิตอล ด้วย
  • องศาการรับภาพของเลนส์มุมกว้าง จะทำให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจเก็บภาพอย่างที่ใจต้องการได้ แต่เมื่อได้ภาพมาแล้วมักจะรู้สึกว่า “ไม่สวยอย่างที่ตาเห็น” โดยเฉพาะมือใหม่ที่ได้เลนส์มาแล้วยังใช้ไม่คุ้นเคย มักจะสนุกกับการเก็บทุกอย่างเข้ามาในช็อตเดียว มุมที่กว้างมากๆ บันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ตรง
  • หลายๆ ครั้งที่ผมได้รับคำถามจากน้องๆ หรือคนใกล้ตัวที่ไปถ่ายภาพด้วยกันในทำนองที่ว่า “พี่ครับๆ สถานการณ์แบบนี้ควรถ่ายยังไงดีครับ” หรือ “ทำไมภาพผมคนละเรื่องกับคนอื่นเลย ทำยังไงผมถึงจะถ่ายได้แบบนั้นบ้าง” ซึ่งคำถามแบบนี้บางทีก็เล่นเอาผมอึ้งๆ ไปหลายตลบเหมือนกัน เพราะบางทีผมเองก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงว่าสถานการณ์แบบไหนควรถ่ายแบบไหน
  • อากาศร้อนเสียขนาดนี้บ้านเรายังโชคดีที่มีทะเลให้เดินทางไปท่องเที่ยว เรือเล็กเรือใหญ่ต่างก็พากันออกจากฝั่งไปโกยรายได้กันเป็นกอบเป็นกำ คนหลังกล้องผู้มีโอกาสก็มักจะท่องโลกกว้างไปสู่ผืนน้ำสีครามเพื่อเก็บภาพประดามี ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่องานอดิเรกระหว่างการท่องเที่ยวหรือเป็นงานเป็นการแบบเอาจริงเอาจัง…แล้วจะแค่ผืนทะเลกับฟ้าใสเท่านั้นล่ะหรือที่เราควรจะกดเก็บเอาไว้ในหน่วยความจำ?
  • เรื่องของซิลิก้าเจลนั้นยังมีความเข้าใจผิด และใช้งานกันผิดๆอีกมาก ผู้ใช้มักจะเข้าใจว่าเจ้าสารดูดความชื้นตัวนี้ ใช้งานโดยใส่ลงไปในซองกระดาษหรือถุงพลาสติก (เจาะรู) จากนั้นก็ใส่ลงไปในกระเป๋ากล้อง แล้วก็เชื่อว่ามันจะดูดความชื้นในกระเป๋าจนปลอดภัยต่อกล้องและเลนส์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปและอากาศมีความชื้นสูง เปิดกระเป๋ามาดูกล้องและเลนส์ อาจพบสิ่ง
  • วัดและโบราณสถานถ้ามีความสำคัญ มีชื่อเสียงมากก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากตามไปด้วย สำหรับนักถ่ายภาพแล้ว การเลือกเวลาในการเก็บภาพโบราณสถานเหล่านี้มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะในช่วงเวลาที่ดีนั้นจะทำให้สถานที่เหล่านี้ดูสวยงามน่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงเวลานั้น อาจจะ
  • ฉบับที่แล้วผมนำเสนอภาพที่มีมีลักษณะเป็นภาพขาวดำทั้งภาพ แต่จะมีสีใดสีหนึ่งที่ไม่ใช่สีขาวดำโดดเด่นขึ้นมา ที่เรียกว่า Partial Color มาให้ชมกันไปแล้ว มาในฉบับนี้ผมนำภาพที่มีลักษณะอีกโทนหนึ่ง ซึ่งถือว่ามีความคลาสสิกและได้รับความนิยมไม่แพ้ภาพขาวดำเลยทีเดียว นั่นก็คือภาพที่มีโทนสีซีเปีย
  • หากคุณเคยดูการแสดงตามเวทีทั้งหลายละก็ แน่นอนครับว่า “ตัวเอก” คือสิ่งสำคัญที่สุดของเวทีนั้นๆ แต่รู้ไหมล่ะว่าอะไรที่จะยิ่งทำให้ตัวเอกหรือการดำเนินเรื่องราวทั้งหลายสมบูรณ์และอลังการมากยิ่งไปกว่าที่มันควรจะเป็น? จะอะไรเสียอีกล่ะครับถ้าไม่ใช่ “ฉาก” หรือฉากหลังนั่นเอง