• ปกติแล้วในการถ่ายภาพ PreWedding ส่วนมากสิ่งที่ผมมักจะเน้นมากอย่างนึงก็คือการจัดการเกี่ยวกับแสงบนบริเวณหน้าของตัวแบบ เพื่อให้ได้แสงที่ค่อนข้างเคลียร์ หรือพูดง่ายๆ ว่าให้ตัวแบบหน้าใสเอาไว้ก่อน เพราะเจ้าบ่าวเจ้าสาวส่วนมากก็คงไม่ชอบเห็นรูปตัวเองหน้าหมองๆ หรือกระดำกระด่างหรอกจริงมั๊ยครับ เพราะฉนั้นผมก็จะใช้ตัวช่วยแทบทุกอย่างที่มี
  • ช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้เจอน้องๆ ที่ถ่ายภาพด้วยกันหลายคนจากหลายๆ กลุ่มที่ผมรู้จัก ซึ่งก็ตามประสาของคนชอบถ่ายภาพนั่นละครับ นอกจากการสอบถามสารทุกข์สุขดิบแล้ว หัวข้อการสนทนาส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวกับการถ่ายภาพทั้งนั้นละครับ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดทข่าวอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีนุ่นนั่นนี่ การถ่ายทอดแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพ
  • กว่า FOTOINFO ฉบับนี้จะออกวางอยู่บนแผงหนังสือก็คงเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวกันแล้ว หลายๆ ท่านก็คงกำลังเพลิดเพลินกับการเดินทางขึ้นเหนือไปสัมผัสลมหนาวช่วงปลายปีกัน ถือว่าเป็นช่วงโอกาสทองอีกช่วงเวลาหนึ่งของคนถ่ายภาพที่จะคว้ากล้องออกมาบันทึกภาพที่สวยงามและเรื่องราวความทรงจำดีๆ เหล่านี้เอาไว้ เพราะอากาศไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนช่วงอื่นๆ
  • หลายๆ ครั้งที่ผมได้รับคำถามจากน้องๆ หรือคนใกล้ตัวที่ไปถ่ายภาพด้วยกันในทำนองที่ว่า “พี่ครับๆ สถานการณ์แบบนี้ควรถ่ายยังไงดีครับ” หรือ “ทำไมภาพผมคนละเรื่องกับคนอื่นเลย ทำยังไงผมถึงจะถ่ายได้แบบนั้นบ้าง” ซึ่งคำถามแบบนี้บางทีก็เล่นเอาผมอึ้งๆ ไปหลายตลบเหมือนกัน เพราะบางทีผมเองก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงว่าสถานการณ์แบบไหนควรถ่ายแบบไหน
  • ฉบับที่แล้วผมนำเสนอภาพที่มีมีลักษณะเป็นภาพขาวดำทั้งภาพ แต่จะมีสีใดสีหนึ่งที่ไม่ใช่สีขาวดำโดดเด่นขึ้นมา ที่เรียกว่า Partial Color มาให้ชมกันไปแล้ว มาในฉบับนี้ผมนำภาพที่มีลักษณะอีกโทนหนึ่ง ซึ่งถือว่ามีความคลาสสิกและได้รับความนิยมไม่แพ้ภาพขาวดำเลยทีเดียว นั่นก็คือภาพที่มีโทนสีซีเปีย
  • ในยุคที่การถ่าย Pre-Wedding เต็มไปด้วยเทคนิคอันแพรวพราว และเครื่องไม้เครื่องมืออันเลิศล้ำในการสร้างสรรค์ภาพออกมาให้ดูอลังการณ์งานสร้างดาวล้านดวงอย่างที่เห็นกันเกลื่อนเมืองในยุคนี้ และมีทีท่าว่าการผลิตงานแนวนี้จะมีออกมาอย่างไม่สิ้นสุด อันที่จริงไม่ใช่เรื่องเสียหายหรือผิดอะไรเพราะการถ่ายภาพก็คืองานศิลปะอย่างหนึ่งที่สามารถต่อเติม
  • หากเปรียบเทียบการถ่ายภาพ Pre-Wedding ในยุคนี้กับสมัยก่อน สิ่งที่สังเกตุได้ชัดเจนอย่างนึงคือรูปแบบของภาพที่เปลี่ยนไปอย่างมาก จะเห็นได้ว่าภาพ Pre-Wedding ในสมัยนี้ดูหวือหวา ลึกล้ำไปด้วยเทคนิคและท่วงท่าในการถ่ายและการโพสของตัวแบบ จนเรียกได้ว่าการถ่าย Pre-Wedding ในสมัยนี้เป็นน้องๆ การถ่ายแฟชั่นไปซะแล้ว
  • How To ในฉบับที่แล้วผมได้นำเทคนิคการย้อมสีในภาพเพื่อสร้างสีสันให้กับภาพถ่าย โดยการใช้แฟลชและ Gel Flash ก็หวังว่าหลายๆ ท่านคง  ได้ทดลองและสนุกกับการสร้างสรรค์ภาพด้วยเทคนิคดังกล่าวไม่มากก็น้อย แต่เทคนิคดังกล่าวนั้นเราจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเราต้องมีแฟลชและ Gel Flash ก่อน
  • กว่าที่ FOTOINFO ฉบับนี้จะตกอยู่ในมือผู้อ่านทุกท่านก็คงอยู่ในช่วงเทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสันของแสงสีแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่อให้เข้ากับเทศกาลแห่งแสงสี How To ในฉบับนี้ผมเลยนำเทคนิคที่จะช่วยแต่งเติมสีสันให้กับภาพถ่ายมาฝากกันครับ นั่นก็คือการถ่ายภาพโดยใช้  Color Gel Flash เพื่อย้อมสีในภาพ
  • เมื่อต้องถ่ายภาพในสถานที่จำกัด หรือในสถานที่ที่ค่อนข้างแคบหรือมีขนาดเล็ก เชื่อว่าเลนส์มุมกว้างจะเป็นทางออกหนึ่งที่ช่างภาพจะนึกถึง เพราะนอกจากจะช่วยให้ความสะดวกในเรื่องพื้นที่ของการทำงานแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการสร้างมุมมองที่แปลกตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสถานที่นั้นสวยงามด้วยแล้ว