• ปัจจุบันสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งห้ามใช้ขาตั้งกล้อง โดยเฉพาะพิพิธภัณฑ์ ปราสาท พระราชวัง วัดวาอาราม เพราะสถานที่อาจจะแคบ การไปยืนกางขาตั้งกล้องอาจจะไปขวาง ทางทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่สะดวกในการเข้าชม ซึ่งเหตุผลนี้ก็เข้าใจดี แต่ทริปล่าสุดที่เจอคือ ภายนอกสถานที่ ลานจอดรถ ข้างถนนที่อยู่ในอาณาบริเวณรอบสถานที่หลัก (ไม่ได้ขวางและก็
  • การออกทริปแต่ละครั้ง มักจะมีคำถามมากมายจากผู้ร่วมเดินทาง คำถามแรกที่มักจะพบบ่อยๆ ก่อนออกเดินทางคือ “ทริปนี้ควรเตรียมเลนส์ช่วงไหนไปดี ?” สำหรับคนที่ไม่เคยไปสถานที่นั้นๆ มาก่อน คำถามนี้บอกถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อไม่พลาดโอกาสสำคัญในการเก็บภาพ เพราะการที่ไม่ทราบว่าสถานที่จะไปนั้นมีลักษณะอย่างไร สามารถเข้าใกล้สิ่งที่จะถ่ายได้
  • ปกติเวลาเราเก็บภาพธรรมชาติโดยทั่วไป ส่วนใหญ่ก็มักต้องการให้ได้ภาพออกสวยงามเหมือนกับที่ตาเห็น แต่ก็มีภาพบางลักษณะ ถ้าเราถ่ายให้ใสสว่างเหมือนที่ตาเห็น ภาพที่ได้อาจ ดูไม่น่าสนใจ เท่ากับการถ่ายให้มืดหรืออันเดอร์กว่าที่เห็น ซึ่งฟังดูเผินๆ คือการ การถ่ายภาพแบบซิลลูเอทนั่นเอง แต่เนื่องจากส่วนที่นำมาเสนอในชุดนี้ ไม้ได้เน้นเค้าโครงทึบร้อยเปอร์เซ็นต์
  • องศาการรับภาพของเลนส์มุมกว้าง จะทำให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจเก็บภาพอย่างที่ใจต้องการได้ แต่เมื่อได้ภาพมาแล้วมักจะรู้สึกว่า “ไม่สวยอย่างที่ตาเห็น” โดยเฉพาะมือใหม่ที่ได้เลนส์มาแล้วยังใช้ไม่คุ้นเคย มักจะสนุกกับการเก็บทุกอย่างเข้ามาในช็อตเดียว มุมที่กว้างมากๆ บันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ตรง
  • วัดและโบราณสถานถ้ามีความสำคัญ มีชื่อเสียงมากก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากตามไปด้วย สำหรับนักถ่ายภาพแล้ว การเลือกเวลาในการเก็บภาพโบราณสถานเหล่านี้มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะในช่วงเวลาที่ดีนั้นจะทำให้สถานที่เหล่านี้ดูสวยงามน่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงเวลานั้น อาจจะ
  • ทะเลทรายตามจิตนาการของแต่ละคนอาจแตกต่างกัน ริ้วลอนทรายที่ทอดยาวสุดสายตา เนินทรายน้อยใหญ่ที่มีแสงเงาสาดส่อง อูฐเดินชักแถวบนเนิน ทุกอย่างเป็นจิตนาการที่เราสามารถพบเห็นได้ ในสถานที่จริง แต่ในความเป็นจริงอาจจะมีอุปสรรค เรื่องจังหวะเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้ามีโอกาสไปยืนอยู่ท่ามกลางสถานที่นั้นแล้ว ไม่พบภาพในจิตนาการก็อย่าเพิ่งถอดใจ
  • เมื่อตัดสินใจหอบหิ้วอุปกรณ์ออกไปเก็บภาพในช่วงฤดูฝนแล้ว โอกาสที่จะเจอ สภาพฟ้าหม่น ฝนพรำ เมฆหมอกคุกรุ่น กำแพงหมอกหนาทึบจนบางครั้งมองไม่เห็น ความสวยงาม ถ้าเจอเหตุการณ์เหล่านี้อย่าเพิ่งหมดกำลังใจในการเก็บภาพ ลองค่อยๆสังเกตสภาพอากาศที่ว่านี้ แล้วนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆ เหล่านี้ ไปประยุกต์ใช้ดู เผื่อท่านจะสนุกสนานกับการเก็บภาพมากขึ้น
  • ฉันเชื่อว่าช่วงเวลาในระหว่างการเดินทาง หลายคนคงสังเกตเห็น “ดอกไม้ริมทาง” ที่ปลูกเป็นแถวเป็นแนวสวยงาม ในช่วงเวลาที่สภาพอากาสเหมาะกับการผลิดอกออกผล ดอกไม้เหล่านั้นจะพากันออกดอกบานสะพรั่ง สะกดสายตาคนที่ผ่านไปมาให้หยุดมอง  สำหรับคนที่ชื่นชอบอาจมองเหลียวหลังกันเลยทีเดียว ขึ้นชื่อว่าดอกไม้ริมทาง
  • เชื่อว่าหลายคนคงเคยตกอยู่ในสถานการณ์ ถูกโยนกล้องใส่มือแล้วก็มีเสียงตามมาว่า  “ช่วยถ่ายรูปให้หน่อย” แค่กดชัตเตอร์ง่ายๆ คงน้อยคนนักจะปฎิเสธ จุดประสงค์หลักๆ ของคนที่ขอให้ถ่ายส่วนใหญ่ก็เพื่อช่วยเก็บภาพเป็นที่ระลึกคู่กับสถานที่นั้นๆ การเก็บภาพลักษณะนี้ จะว่าไปก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่ยกกล้องเล็งแล้วให้มีตัวคนอยู่ในมุมภาพที่เราถ่ายก็ง่ายๆ
  • นักท่องเที่ยวที่เป็นนักถ่ายภาพ มักจะเตรียมตัวค่อนข้างพร้อมในการเดินทาง ทั้งอุปกรณ์ การตรวจสอบสถานที่ รวมถึงการเช็คช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเก็บภาพ ด้วยทราบกันดีว่าหัวใจสำคัญ ของการได้ภาพดีนั้น ต้องถูกที่ถูกเวลา มุมมหาชนของนครวัด หลายคนเมื่อผ่านไปเยือนแล้ว ก็อยากมีโอกาส เก็บบันทึกไว้ในเมมโมรีส่วนตัว