• สวัสดีครับเพื่อนๆ หลังจากที่ห่างหายไปจากการเขียนคลอลัมน์มานานเนื่องจากผันตัวไปเป็นช่างภาพงานแต่งงานอาชีพ ก็ได้ฤกษ์หาอะไรสนุกๆ มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ อ่านกันเสียทีครับ ตามปรกติแล้วผมเป็นช่างภาพที่ใช้แฟลชในการทำงานเนื่องจากแฟลชทำให้ผมควบคุมแสงได้ค่อนข้างอิสระ และใช้แก้ปัญหาเมื่อออกงานที่มีความคลาดเคลื่อนของแสงเยอะครับ ….
  • ถึงแม้ว่าจะเป็นสถานที่ซึ่งเน้นไปยังการเรียนรู้ของเด็กๆ และครอบครัวในวันพักผ่อน แต่วิถีชีวิตของสัตว์ป่าในสถานที่จำกัดอันเรียกว่า “สวนสัตว์” นั้นก็เป็นแหล่งเรียนรู้ในการถ่ายภาพมาอย่างช้านาน และหนึ่งในนั้นก็มีตัวผมเองด้วยที่ใช้สิงสาราสัตว์เหล่านี้เป็น “ครู” อยู่เสมอเมื่อโอกาสเอื้ออำนวย สัตว์ป่าใหญ่น้อยในสวนสัตว์นั้นโดยมากแล้วก็มักจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้
  • …มันเป็นประเภทของการถ่ายภาพที่ดูเหมือนว่าจะถูกผูกขาดอยู่กับคนถ่ายภาพกระเป๋าหนักและรักการท่องไปในราวป่า …แต่ดูเหมือนว่า วันเวลาแห่งเรื่องราวเฉพาะกลุ่มนั้นจะค่อยๆ จางลงไป และกำลังจะขยายวงกว้างไปกว่าเดิมเสียแล้ว… หากจะถามถึงการถ่ายภาพประเภทหนึ่งที่ต้องใช้เงินลงทุนสูงขั้นเศรษฐีก็คงจะไม่พ้นภาพประเภท “นก” ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า “เลนส์” สำหรับ
  • “แสง” ยังคงสำคัญเป็นอันดับหนึ่งอยู่เสมอ นั่นจึงทำให้ “พระอาทิตย์” ก็คงความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งด้วยเช่นกันเมื่อเราต้องถ่ายภาพธรรมชาติ แต่แล้ว “แสง” ก็กลับไม่เป็นใจ…เราจะทำยังไงได้? ผมเชื่อว่าอย่างน้อยก็ควรต้องมีสักหนึ่งครั้งที่คุณก้าวเท้าเดินทางออกจากบ้านแล้วไปเจอกับลักษณะแสงอันไม่เป็นใจ ดูด้วยสายตาหรือสูดอากาศรอบๆ แล้วมันก็เข้าท่าเข้าทีดี
  • อากาศร้อนเสียขนาดนี้บ้านเรายังโชคดีที่มีทะเลให้เดินทางไปท่องเที่ยว เรือเล็กเรือใหญ่ต่างก็พากันออกจากฝั่งไปโกยรายได้กันเป็นกอบเป็นกำ คนหลังกล้องผู้มีโอกาสก็มักจะท่องโลกกว้างไปสู่ผืนน้ำสีครามเพื่อเก็บภาพประดามี ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่องานอดิเรกระหว่างการท่องเที่ยวหรือเป็นงานเป็นการแบบเอาจริงเอาจัง…แล้วจะแค่ผืนทะเลกับฟ้าใสเท่านั้นล่ะหรือที่เราควรจะกดเก็บเอาไว้ในหน่วยความจำ?
  • หากคุณเคยดูการแสดงตามเวทีทั้งหลายละก็ แน่นอนครับว่า “ตัวเอก” คือสิ่งสำคัญที่สุดของเวทีนั้นๆ แต่รู้ไหมล่ะว่าอะไรที่จะยิ่งทำให้ตัวเอกหรือการดำเนินเรื่องราวทั้งหลายสมบูรณ์และอลังการมากยิ่งไปกว่าที่มันควรจะเป็น? จะอะไรเสียอีกล่ะครับถ้าไม่ใช่ “ฉาก” หรือฉากหลังนั่นเอง
  • พูดกันไปเยอะแยะนั่นแหละครับว่า ถ่ายภาพมันจะยากตรงไหน ? ก็แค่ใช้นิ้วกดเท่านั้นเอง อันนี้คงต้องยกให้เป็นความดีความชอบของกล้องถ่ายภาพที่ประดิษฐ์กันมาเสียเลิศเลอ ใช้ง่ายเพียงแค่ยกขึ้นมากดเบาๆ เก๋ๆ แค่นี้ก็ได้ภาพถ่ายเป็นของตัวเองแล้ว แต่จะสวยหรือไม่สวยนั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งผมเชื่อว่าเพียงแค่ 1 ใน 10 ภาพเท่านั้นแหละครับที่เราจะยิ้มได้
  • ‘กฎมีไว้แหก’ หลายคนพูดเอาไว้อย่างนั้น แต่บางกฎเราก็กลัวไปเองจนไม่กล้าที่จะแหกหรือไม่กล้าที่จะแตะต้อง ในขณะที่บางคนเปลี่ยนกฎข้อห้ามเหล่านั้นให้กลายเป็นอาวุธลับของตัวเองไปเลย ต้องขอบอกเอาไว้ก่อนนะครับว่า ผมไม่ได้มาชี้ช่องให้คุณผู้อ่านทั้งหลายกลายเป็นคนขวางโลกหรือทำตัวใหญ่นิสัยแมว
  • เป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่งสำหรับสิ่งที่ถูกพัฒนามาเป็น “ท่อ” เพื่อเพิ่มความสามารถของสิ่งธรรมดาๆ ให้กลายเป็นสิ่งที่น่าตื่นตาได้อย่างสะดวกรวดเร็วและง่ายดายในราคาเป็นมิตร เปล่าครับ…ผมไม่ได้จะพาคุณไปขึ้นรถไฟใต้ดินที่มหานครลอนดอน แต่จะพาคุณลงท่อที่อยู่ด้านหน้ากล้องต่างหากล่ะ “มาโคร” คือภาพถ่ายประเภทที่ผู้คนต่างก็ให้ความสนใจมากเป็นพิเศษเพราะไม่ใช่ว่าใครๆ ก็ถ่ายได้ คุณจะมีเพียงแค่กล้องก็ยังไม่พอ
  • “องค์ประกอบภาพ” จัดเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญของคนถ่ายภาพ แต่มันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยากต่อความเข้าใจของหลายคน และไม่ว่าเหตุผลจะเป็นไปด้วยอะไรก็ตามที ไม่แน่ว่ามันนั่นแหละคือปัจจัยอันอาจจะทำให้เราตกม้าตายตั้งแต่เริ่มต้นเลยก็เป็นได้.. ถ้าจะนับกันจริงจังละก็ ผมผ่านการแนะนำต่อนักถ่ายภาพมือใหม่มาเป็นจำนวนไม่น้อย