• สำหรับผู้ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงของตัวเอง หรืออยู่ในพื้นที่ที่ไม่สะดวกที่จะเลี้ยงสัตว์ ก็สามารถไปถ่ายภาพ และเล่นสนุกกับน้องหมา น้องแมวได้ง่ายๆ จาก Pet Cafe’ ที่มีอยู่มากมายในบ้านเรา โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ เอง ก็มีอยู่มากมายหลายร้านทีเดียว บางที่ก็เดินทางได้สะดวกจากระบบขนส่งสาธารณะ อย่าง BTS และ MRT หรือบางที่ก็มีที่จอดรถสะดวกสบายอีกด้วย
  • การถ่ายภาพมาโคร นอกจากจะใช้ความรู้พื้นฐานของการถ่ายภาพ ยังมีปัจจัยอื่นๆที่สามารถนำมาใช้ร่วมกัน เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด มีคำแนะนำง่ายๆสำหรับการถ่ายมาโคร 5 ข้อมาแนะนำ 1. อุปกรณ์ถ่ายภาพ สิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายภาพมาโครคืออุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นกล้องชนิดต่างๆ ทั้งกล้อง DSLR, Mirrorless หรือแม้แต่กล้องคอมแพค กล้องสมาร์ทโฟน ที่มีโหมดถ่ายใกล้, เลนส์มาโคร ฟิลเตอร์โคลสอัพ, extension tubes ขาตั้งกล้อง สายลั่นชัตเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
  • การออกทริปถ่ายภาพแต่ละครั้ง ทุกคนก็คาดหวังว่าจะได้สภาพแสงดีๆ ฟ้าใสๆ เพื่อจะได้ภาพที่มีสีสันอิ่มตัวตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากมายนัก แต่การถ่ายภาพในแสงธรรมชาติ ที่ต้องพึ่งพาสภาพฝนฟ้าอากาศ เป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่เราไม่สามารถควบคุมได้ โดยเฉพาะเมื่อต้องถ่ายภาพในช่วงฤดูฝน ที่ฟ้ามักจะอึมครึม ขมุกขมัวอยู่ตลอด แต่ก็ไม่ใช่ว่า
  • หน้าฝน หลายพื้นที่ฝนตกแทบทุกวัน แอดมีวิธีการดูแลรักษากล้อง-เลนส์ อย่างถูกวิธี แบบง่ายๆ เพื่อให้อุปกรณ์สำคัญของพวกเราคนรักกล้อง ใช้งานได้ยาวนาน อยู่กับเราให้นานที่สุดในสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา ลองดูครับ
  • ผู้เขียนมักจะถูกเจ้าของสัตว์เลี้ยงถามอยู่เสมอว่า จะถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงของเขาอย่างไรให้ออกมาดูดีด้วยกล้องถ่ายภาพธรรมดาๆที่พวกเขาใช้กัน ในความเป็นจริงนอกจากการใช้องค์ประกอบภาพและเทคนิคต่างๆแล้ว สิ่ง
  • คำแนะนำจาก Mr. INFO การถ่ายภาพในหน้าฝน สิ่งที่อาจพบเจอก็คือฝน หากเป็นภาพที่บันทึกส่วนตัวหรือระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว แค่เก็บกล้อง เลิกถ่ายก็เป็นอันจบ แต่ถ้าคุณไปรับงานถ่ายภาพ เช่น งานรับปริญญา งานพิธี จะหลบฝนอย่างเดียวก็อาจมีปัญหากับคนว่าจ้างได้ บ่อยครั้งต้องถ่ายกันกลางฝน ถ้าฝนตกไม่แรงนัก กับคนที่เป็นแบบ อย่างมากก็เปียกเล็กน้อย
  • หลายท่านคงเจอประสบการณ์แบบนี้มาบ้าง ว่าทำไมเมื่อกล้องหาโฟกัสได้แล้ว และสัญญาณยืนยันโฟกัสแสดงภาพกลับไม่ชัด ลองให้กล้องหาโฟกัสใหม่ ผลก็เป็นเหมือนเดิม บางท่านก็เลยลองด้วยการเปลี่ยนระบบโฟกัสมาเป็นแมนนวล แล้วปรับโฟกัสจนชัด ปรากฏว่าภาพที่มองชัด แต่สัญญาณไฟไม่แสดง แต่ถ้าหมุนวงแหวนโฟกัสเลยไปนิดหน่อยสัญญาณยืนยันโฟกัส
  • ในยุคอนาล็อก เราไม่เคยต้องมาใส่ใจสนใจกับเรื่องออฟติคอลซูมกันแต่อย่างใด เลนส์ที่ซูมได้ 2X ก็คือ 2X, 3X ก็คือ 3X สเปคที่บอกไว้ก็เป็นตามนั้น ทางยาวโฟกัสจะขาดๆไปบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลเรื่องของระบบซูมไม่ได้มีการซูมด้วยระบบออฟติคของเลนส์ ที่เรียกว่า “ออฟติคอลซูม” เท่านั้น แต่ผู้ผลิตกล้องยังเพิ่มพลังการซูมให้เลนส์ด้วยระบบดิจิตอล ด้วย
  • เรื่องของซิลิก้าเจลนั้นยังมีความเข้าใจผิด และใช้งานกันผิดๆอีกมาก ผู้ใช้มักจะเข้าใจว่าเจ้าสารดูดความชื้นตัวนี้ ใช้งานโดยใส่ลงไปในซองกระดาษหรือถุงพลาสติก (เจาะรู) จากนั้นก็ใส่ลงไปในกระเป๋ากล้อง แล้วก็เชื่อว่ามันจะดูดความชื้นในกระเป๋าจนปลอดภัยต่อกล้องและเลนส์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปและอากาศมีความชื้นสูง เปิดกระเป๋ามาดูกล้องและเลนส์ อาจพบสิ่ง
  • คำแนะนำจาก  Mr.INFO ระบบแฟลชออโต้นั้น กล้องจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/30-1/125 วินาทีร่วมกับแฟลช หากคุณถ่ายภาพในสถานที่ซึ่งมีแสงน้อย เช่น ในห้องจัดเลี้ยงของโรงแรม ห้องสัมมนา ภาพที่ได้จะไม่เหมือนตาเห็นเพราะฉากหลังจะดำมืด ไม่เห็นรายละเอียดของสถานที่ แต่จะเห็นเฉพาะคนที่คุณถ่ายและวัตถุบริเวณนั้น