• ผู้เขียนมักจะถูกเจ้าของสัตว์เลี้ยงถามอยู่เสมอว่า จะถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงของเขาอย่างไรให้ออกมาดูดีด้วยกล้องถ่ายภาพธรรมดาๆที่พวกเขาใช้กัน ในความเป็นจริงนอกจากการใช้องค์ประกอบภาพและเทคนิคต่างๆแล้ว สิ่ง
  • คำแนะนำจาก Mr. INFO การถ่ายภาพในหน้าฝน สิ่งที่อาจพบเจอก็คือฝน หากเป็นภาพที่บันทึกส่วนตัวหรือระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว แค่เก็บกล้อง เลิกถ่ายก็เป็นอันจบ แต่ถ้าคุณไปรับงานถ่ายภาพ เช่น งานรับปริญญา งานพิธี จะหลบฝนอย่างเดียวก็อาจมีปัญหากับคนว่าจ้างได้ บ่อยครั้งต้องถ่ายกันกลางฝน ถ้าฝนตกไม่แรงนัก กับคนที่เป็นแบบ อย่างมากก็เปียกเล็กน้อย
  • หลายท่านคงเจอประสบการณ์แบบนี้มาบ้าง ว่าทำไมเมื่อกล้องหาโฟกัสได้แล้ว และสัญญาณยืนยันโฟกัสแสดงภาพกลับไม่ชัด ลองให้กล้องหาโฟกัสใหม่ ผลก็เป็นเหมือนเดิม บางท่านก็เลยลองด้วยการเปลี่ยนระบบโฟกัสมาเป็นแมนนวล แล้วปรับโฟกัสจนชัด ปรากฏว่าภาพที่มองชัด แต่สัญญาณไฟไม่แสดง แต่ถ้าหมุนวงแหวนโฟกัสเลยไปนิดหน่อยสัญญาณยืนยันโฟกัส
  • ในยุคอนาล็อก เราไม่เคยต้องมาใส่ใจสนใจกับเรื่องออฟติคอลซูมกันแต่อย่างใด เลนส์ที่ซูมได้ 2X ก็คือ 2X, 3X ก็คือ 3X สเปคที่บอกไว้ก็เป็นตามนั้น ทางยาวโฟกัสจะขาดๆไปบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลเรื่องของระบบซูมไม่ได้มีการซูมด้วยระบบออฟติคของเลนส์ ที่เรียกว่า “ออฟติคอลซูม” เท่านั้น แต่ผู้ผลิตกล้องยังเพิ่มพลังการซูมให้เลนส์ด้วยระบบดิจิตอล ด้วย
  • เรื่องของซิลิก้าเจลนั้นยังมีความเข้าใจผิด และใช้งานกันผิดๆอีกมาก ผู้ใช้มักจะเข้าใจว่าเจ้าสารดูดความชื้นตัวนี้ ใช้งานโดยใส่ลงไปในซองกระดาษหรือถุงพลาสติก (เจาะรู) จากนั้นก็ใส่ลงไปในกระเป๋ากล้อง แล้วก็เชื่อว่ามันจะดูดความชื้นในกระเป๋าจนปลอดภัยต่อกล้องและเลนส์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปและอากาศมีความชื้นสูง เปิดกระเป๋ามาดูกล้องและเลนส์ อาจพบสิ่ง
  • คำแนะนำจาก  Mr.INFO ระบบแฟลชออโต้นั้น กล้องจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/30-1/125 วินาทีร่วมกับแฟลช หากคุณถ่ายภาพในสถานที่ซึ่งมีแสงน้อย เช่น ในห้องจัดเลี้ยงของโรงแรม ห้องสัมมนา ภาพที่ได้จะไม่เหมือนตาเห็นเพราะฉากหลังจะดำมืด ไม่เห็นรายละเอียดของสถานที่ แต่จะเห็นเฉพาะคนที่คุณถ่ายและวัตถุบริเวณนั้น
  • เรื่องของการถือกล้องนักถ่ายภาพระดับจริงจังจะรู้ดีว่าสำคัญเพียงใด แต่นักถ่ายภาพมือใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้กล้องดิจิตอลมักจะมองข้ามเรื่องนี้ไป คิดแต่เพียงความสะดวกในการถ่ายภาพ ไม่แม้กระทั่งจะตรวจสอบความชัดของภาพหลังบันทึก จะรู้ตัวอีกทีก็ตอนปริ้นท์ออกมาเป็นภาพ…จะเสียดายก็แก้ไขอะไรไม่ได้ ดังนั้นทำให้ดีตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพจะดีกว่า