• แล้วไม่ใช่เป็นแท่งดินโด่ๆ ดื้อๆ อีกต่างหากครับ หลายแห่งถูกคนยุคโบราณเซาะเจาะเป็นบ้านช่องห้องหับ กระทั่งเป็นโบสถ์วิหารก็ยังมี แม้ในปัจจุบันส่วนใหญ่ถูกทิ้งร้าง แต่ก็มีบ้างที่ยังมีคนอยู่อาศัย และโรงแรมหลายแห่งก็นำมาดัดแปลงให้เป็นที่พักอันกิ๊บเก๋ สนองนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ฉะนั้นและฉะนี้คัปปาโดเกียจึงเป็นหมุดหมายในระดับ “พลาดไม่ได้” โดยเฉพาะกับนัก
  • ตามรอยพระบาท 12 โครงการหลวง 12 เส้นทางแห่งความสุขโครงการหลวง โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ มีพื้นที่กว่า 250 ไร่ เดิมนั้นเป็นไร่ยูคาลิปตัส, ไร่สับปะรด และไร่อ้อย ในปี 2551 ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานทรัพย์เพื่อซื้อที่ดินจำนวน 120 ไร่ และกลางปี 2552 ได้ซื้อที่ดินพื้นที่ติดๆ กันเพิ่มอีก ...
  • กลางฤดูฝนเมื่อปีที่แล้ว มีเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นและกลายเป็นข่าวที่เรียกร้องความสนใจสำหรับนักถ่ายภาพพอสมควรนั่นคือ “สะพานมอญสังขละบุรีถูกตัดขาด” จากกระแสนํ้าที่พัดเศษไม้ท่อนซุงมาปะทะกับตอม่อสะพานอย่างรุนแรง หลังข่าวแพร่กระจาย ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าน่าจะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงมากพอสมควร ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ว่าก็น่าจะเหมา
  • ตามรอยพระบาท 12 โครงการหลวง 12 เส้นทางแห่งความสุขโครงการหลวง ผมและทีมงานเดินทางออกจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า เพื่อไปยังจุดหมายต่อไปนั่นคือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง ในเขตพื้นที่อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย โดยเรายังคงใช้รถยนต์ Toyota
  • ตามรอยพระบาท 12 โครงการหลวง 12 เส้นทางแห่งความสุขโครงการหลวง จากรถครอบครัวเอนกประสงค์ ฉบับนี้ผมและทีมงานได้รับรถยนต์ Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT ที่ออกแบบให้รองรับการลุยหนักๆ แบบเส้นทางออฟโรดได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากจะใช้แบบงานหรูหราในเมืองก็เหมาะสมและดูดีทีเดียว จากรูปลักษณ์ภายนอกที่ออกแบบได้สวยงาม
  • ทิมิโซอารา (Timisoara) เป็นชื่อเมืองแห่งหนึ่งครับ แต่เชื่อว่าน้อยคนคงจะเคยได้ยิน และทราบว่ามันตั้งอยู่บนส่วนใดของโลกกลมๆ ใบนี้ ผมเองก็เพิ่งจะเคยได้ยินครั้งแรกเมื่อไม่นานมานี้เอง ตอนเดินทางไปเที่ยวประเทศ “โรมาเนีย” อย่าว่าโง้นงี้งั้นเลยครับ สารภาพตามตรงเลยก็ได้ว่า ผมรู้จักแค่ชื่อ “บูคาเรส” (Bucharest) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของโรมาเนียเท่านั้นเองจริงๆ
  • ตามรอยพระบาท 12 โครงการหลวง 12 เส้นทางแห่งความสุขโครงการหลวง ผมและทีมงานนิตยสารโฟโต้อินโฟ ยังคงตระเวณอยู่บนดอยสูง สำหรับครั้งนี้ เราไปเยือนศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ในพื้นที่ดอยอินทนนท์ หลังจากที่เดินทางกลับมาจากดอยอ่างขาง โดยภารกิจหลักของเราในปีนี้ ยังคงเป็นการเดินทางไปเยี่ยมชมโครงการหลวงที่มีอยู่กว่า
  • ตามรอยพระบาท 12 โครงการหลวง 12 เส้นทางแห่งความสุขโครงการหลวง สำหรับคอนเซปต์ของคอลัมน์สะพายกล้องท่องเที่ยวกับโตโยต้าในปีนี้ จะเป็นการเดินทางไปเยือนโครงการต่างๆ ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เราเรียกกันติดปากว่า “โครงการหลวง” ซึ่งมีทั้งส่วนที่ใช้ชื่อว่าโครงการหลวง และโครงการในพระราชดำริ อีกมากมาย รวมทั้งส่วนงานที่มีชื่ออื่นๆ เช่น
  • เวลาผมจะเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศใหม่ๆ ที่ไม่เคยไปมาก่อน หลายท่านอาจจะพอทราบกันบ้างแล้วว่าผมมักจะเดินทางกับเพื่อนคู่หูคนเดิมคนเดียว ที่ไปไหนต่อไหนมาด้วยกันร่วมสิบปิ ยี่สิบกว่าประเทศเข้าให้แล้ว หนึ่งในสิ่งที่ทำให้ผมกับเพื่อนคนนี้เดินทางด้วยกันได้เป็นระยะเวลานาน ผมคิดว่าเป็นเพราะเราแบ่งกันเลือกว่าใครชอบหรือสนใจสถานที่ไหนในประเทศ
  • เนื่องจากเป็นทริปต่อเนื่องกัน ดังนั้นพาหนะในการเดินทางของผมและทีมงานจึงยังคงเป็นรถยนต์ Toyota Hilux Revo Double Cab 4×4 2.8G AT รถปิกอัพ 4 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อคันเก่งคันเดิม ซึ่งผมเองก็ไว้วางใจกับพาหนะของเราในครั้งนี้เป็นอย่างมาก เพราะหลายๆ ครั้งในเส้นทางการถ่ายภาพของผมและทีมงานนั้น ไม่ได้ราบเรียบเสมอไปครับ